Thủ tướng May từ chức, Công đảng Anh kêu gọi tổng tuyển cử ngay lập tức

Ngày 24/5, lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn kêu gọi tổng tuyển cử ngay lập tức sau khi Thủ tướng Theresa May từ chức.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Theresa May tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 sau hàng loạt bế tắc liên quan tới tiến trình nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

“Theresa May đã đúng khi quyết định từ chức. Hiện bà phải chấp nhận tình trạng đất nước như thế này trong hàng tháng trời: bà không thể quản lý, đảng của bà ấy cũng thế. Đảng Bảo thủ đã thất bại trong vấn đề Brexit và không thể cải thiện được cuộc sống của người dân hay đạt được một thỏa thuận hợp lý nhất. Quốc hội thì bế tắc và Đảng Bảo thủ không đưa được ra bất kỳ phương án nào đối phó với những thách thức lớn. Bất kỳ ai trở thành thủ lĩnh mới của đảng Bảo thủ cũng đều phải để người dân quyết định tương lai của đất nước”, thủ lĩnh Corbyn bày tỏ trong một dòng trạng thái Twitter.

Sau khi Thủ tướng Anh Theresa thông báo sẽ từ chức, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Vince Cable cũng cho rằng bà "đã đúng khi nhận ra rằng chính quyền của mình đã đi đến cuối con đường".

Ông cho biết: "Đáng buồn thay, sự thỏa hiệp của bà ấy trong ba năm qua xảy ra thường xuyên với phe cánh hữu, thay vì đưa đất nước xích lại gần nhau. Lợi ích của Đảng Bảo thủ luôn được đặt trên lợi ích quốc gia, và các nghị sĩ Đảng Bảo thủ tiếp tục đòi hỏi một chính sách Brexit cực đoan hơn bao giờ hết. Lựa chọn tốt nhất và duy nhất vẫn là đưa Brexit trở lại với mọi người”.

Trong một bài phát biểu bên ngoài Văn phòng số 10 phố Downing, Thủ tướng Anh tuyên bố bà sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ vào ngày 7/6, và tiếp tục làm Thủ tướng cho đến khi tìm được người thay thế.

Thủ tướng May hy vọng Thủ tướng mới được chọn sẽ mang lại "lợi ích tốt nhất cho quốc gia”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản