Thủ tướng Malta tuyên thệ nhậm chức

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 28/3, lãnh đạo đảng Lao động Malta, Robert Abela, đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng trước Tổng thống George Vella sau chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp được tổ chức ngày 26/3.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Malta Robert Abela (giữa) tại lễ tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống George Vella (phải) sau bầu cử, tại Valletta, ngày 28/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Kết quả bầu cử, được công bố ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, cho thấy đảng Lao động đã giành được 55,1% số phiếu bầu, trong khi đảng Quốc dân giành được 41,7%. Đây là lần thứ 3 liên tiếp, đảng Lao động đã giành được đa số ghế tuyệt đối trong Quốc hội, gia tăng sức mạnh của đảng này trước phe đối lập trung hữu, kể từ khi cầm quyền vào tháng 3/2013.

Đây là chiến thắng bầu cử đầu tiên của ông Abela, người đã trở thành Thủ tướng Malta vào tháng 1/2020 trong một cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng. Người tiền nhiệm Joseph Muscat của ông đã bị buộc phải từ chức do cáo buộc có liên quan đến tiến trình điều tra vụ nhà báo chống tham nhũng Daphne Caruana Galizia bị sát hại năm 2017.

Cuộc bầu cử ngày 26/3 được đánh dấu bằng tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất trong lịch sử bầu cử của Malta (85,5% cử tri đi bầu, lần đầu tiên dưới ngưỡng 90% kể từ năm 1966).

Nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 29/3.

Dương Hoa (TTXVN)
Tổng thống Italy Sergio Mattarella tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai
Tổng thống Italy Sergio Mattarella tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai

Ngày 3/2, ông Sergio Mattarella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Italy nhiệm kỳ thứ hai trong một phiên họp chung của cả hai viện Quốc hội nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN