Malta sắp dỡ bỏ giãn cách xã hội

Ngày 25/10, Bộ trưởng Y tế Malta Chris Fearne cho biết nước này sẽ dỡ bỏ các quy định về giãn cách xã hội tại những sự kiện có ghế ngồi với sự tham dự của không quá 300 người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 và có đeo khẩu trang. 

Chú thích ảnh
Người dân chờ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Msida, Malta ngày 6/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Quốc hội trong cuộc thảo luận về ngân sách y tế cho năm 2022, ông Fearne cho biết các biện pháp mới này sẽ được áp dụng từ ngày 1/11 ở các nhà hàng, quán bar, đám cưới và các sự kiện khác. Một quy định tương tự cũng sẽ được áp dụng đối với các sự kiện không có ghế ngồi kể từ ngày 15/11. 

Theo ông Fearne, kế hoạch này sẽ được thực thi với điều kiện tình hình dịch bệnh ổn định và hệ thống y tế có thể đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân. 

Malta ngày 25/10 ghi nhận thêm 13 ca mắc COVID-19. Theo kế hoạch của chính phủ, từ ngày 15/11, toàn bộ nhân viên y tế, giáo viên sẽ tiêm liều vaccine tăng cường. Malta đã sử dụng hơn 870.000 liều vaccine, trong đó 45.000 liều được dùng để tiêm tăng cường.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Hà Lan De Jonge cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc các biện pháp mới nhằm giảm số ca mắc COVID-19 đang gia tăng ở nước này.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Hà Lan NOS, ông De Jonge nêu rõ: "Chúng ta sẽ phải đối mặt với sự thực là số ca mắc đang tăng nhanh hơn và sớm hơn so với dự báo". 

Trước đó, vào cuối tháng 9, Chính phủ Hà Lan đã nới lỏng các biện pháp hạn chế. Ví dụ như thay thế quy định bắt buộc  duy trì khoảng cách 1,5 m bằng khuyến nghị yêu cầu người dân giữ khoảng cách. Kể từ đó, số ca mắc COVID-19 gia tăng trở lại và nhiều bệnh nhân nhập viện hơn. 

Viện Môi trường và Y tế cộng cộng quốc gia Hà Lan (RIVM) cho biết từ ngày 24-25/10, nước này ghi nhận thêm 5.331 ca mắc mới, giảm  khoảng 1.000 ca so với ngày 23/10. Tuy nhiên, số ca mắc nhìn chung vẫn tăng mạnh, với mức tăng trung bình hàng tuần là 5.272 ca/ngày.

Dự kiến, chính phủ Hà Lan sẽ công bố các biện pháp này trong cuộc họp báo vào ngày 2/11 tới. 
Theo số liệu mới nhất, 87,1% số người trưởng thành ở Hà Lan đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine và 83,5% đã hoàn thành tiêm chủng.

Minh Châu (TTXVN)
Chile siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19
Chile siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19

Ngày 25/10, chính phủ Chile thông báo toàn bộ vùng thủ đô Santiago và các khu vực lân cận sẽ phải lùi từ giai đoạn 4 xuống giai đoạn 3 kể từ ngày 27/10 tới trong kế hoạch mở cửa từng bước các biện pháp phòng chống dịch quốc gia do sự gia tăng của số ca mắc COVID-19 trong những tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN