Chile siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19

Ngày 25/10, chính phủ Chile thông báo toàn bộ vùng thủ đô Santiago và các khu vực lân cận sẽ phải lùi từ giai đoạn 4 xuống giai đoạn 3 kể từ ngày 27/10 tới trong kế hoạch mở cửa từng bước các biện pháp phòng chống dịch quốc gia do sự gia tăng của số ca mắc COVID-19 trong những tuần qua.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Santiago, Chile, ngày 30/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo của Bộ trưởng Y tế Enrique Paris tại một cuộc họp báo, trong hơn một tháng qua số ca mắc COVID-19 liên tục tăng từ mức vài trăm trường hợp lên tới gần 1.700 trong những ngày gần đây. Trong bối cảnh đó chính phủ cần phải đưa ra những quyết định cần thiết, mặc dù có thể ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật, để duy trì những thành quả đã đạt được trong thời gian trước đó.

Kế hoạch từng bước nới lỏng các biện pháp phòng dịch được chính phủ Chile áp dụng gồm 4 giai đoạn, trong đó các địa phương có thể đẩy nhanh hoặc lùi lại các giai đoạn trước tùy vào diễn biến của dịch bệnh, cũng như các chỉ số liên quan tới các ca bệnh mới, số người đã được tiêm vaccine và số giường bệnh phải sử dụng.

Với việc buộc phải quay trở lại giai đoạn 3, toàn bộ khu vực thủ đô Santiago và các vùng lân cận sẽ phải giảm số lượng người được phép tham gia các cuộc tụ họp tại giai đình, các công viên giải trí, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cà phê, phòng tập, viện bảo tàng và các địa điểm tương tự. Các cửa khẩu biên giới vốn bị đóng cửa hoàn toàn trong suốt 6 tháng và mới được mở cửa trở lại hôm 1/10 cho các khách du lịch đã được tiêm vaccine.

Chile là một trong những quốc gia triển khai thành công nhất chiến lược tiêm vaccine quốc gia với 89,5% dân số đối tượng (15,2 trong tổng số 19 triệu dân) đã hoàn tất phác đồ tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ngoài ra, Chile cũng đang tiến hành tiêm 5 triệu liều vaccine tăng cường và 75% trong tổng số trẻ em và vị thành niên từ 6 đến 17 tuổi đã tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Giới chức y tế Chile cũng cảnh báo tất cả những người trên 55 tuổi nếu không tiêm mũi vaccine tăng cường có thể sẽ bị tước Giấy phép đi lại và sẽ chỉ được khôi phục nếu đến các cơ sở y tế để hoàn tất mũi tiêm này. Hiện vẫn còn hơn 1,2 triệu người trên 55 tuổi chưa tiêm mũi vaccine tăng cường theo chỉ định.

Mặc dù tình hình dịch bệnh có những diễn biến mới song giới chuyên gia y tế cho rằng ít có khả năng xuất hiện một làn sóng dịch mới tại Chile do số ca nhiễm mới vẫn thấp hơn nhiều so với qui mô dịch bệnh hồi tháng 4 và 5 khi số nhiễm mới lên tới hơn 8.000 ca/ngày và đặc biệt là thời điểm hiện nay đa phần người dân đã hoàn tất phác đồ tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Hoài Nam (TTXVN)
EMA thông qua mũi tăng cường vaccine của Moderna cho người trên 18 tuổi
EMA thông qua mũi tăng cường vaccine của Moderna cho người trên 18 tuổi

Do lo ngại mức độ bảo vệ giảm sau những liều tiêm đầu, ngày 25/10, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt việc triển khai tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho tất cả những người trên 18 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN