Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi Mỹ và Trung Quốc nên mở cửa hơn nữa

Tại cuộc hội kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở thăm Trung Quốc ngày 9/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi Mỹ và Trung Quốc nên mở cửa hơn nữa và tạo ra môi trường kinh doanh công bằng cho các công ty của nhau.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: AP

Ông Lý Khắc Cường cho biết cuộc hội kiến đã diễn ra "hữu ích" với việc hai bên đạt đồng thuận cao về nhiều kế hoạch hợp tác song phương.

Ông nhấn mạnh: "Bằng việc duy trì các trao đổi cấp cao và thông tin liên lạc chặt chẽ, hai nước sẽ tạo thêm các lực đẩy mới cho hợp tác song phương, đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới".
 
Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết quan hệ Mỹ - Trung đang hướng đến sự bền vững, ghi nhận rằng một mô hình hợp tác kinh tế với các lợi ích đan xen sâu sắc đã được hình thành, đồng thời nhấn mạnh xu hướng tích cực trong các nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc là tin tốt lành đối với hai nước, cũng như toàn thế giới. Hai nước cũng có tiềm năng hợp tác lớn khi Trung Quốc là nước đang phát triển lớn nhất thế giới, với một thị trường rộng lớn và nguồn nhân lực dồi dào, trong khi Mỹ là nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới, với kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến.

Thủ tướng Trung Quốc cũng thừa nhận "không thể tránh khỏi những bất đồng và xích mích, như vấn đề thâm hụt thương mại mà phía Mỹ đang than phiền". Song ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc không bao giờ tìm kiếm thặng dư thương mại với bất kỳ nước nào, và sự phát triển nhanh chóng của các quan hệ kinh tế - thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao đã chứng tỏ rằng sự hợp tác song phương tương đối cân bằng và bổ sung tốt cho nhau. Trung Quốc hoan nghênh Mỹ mở rộng thương mại dịch vụ với Trung Quốc, tăng xuất khẩu công nghệ cao và đạt các lợi ích song phương thông qua hợp tác.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng tăng cường phối hợp với Mỹ trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời bày tỏ hy vọng các hội nghị cấp cao sắp tới về hợp tác Đông Á sẽ hiện thực hóa các tín hiệu tích cực vì sự ổn định và phát triển trong khu vực.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump nhận định "Trung Quốc đang giúp Mỹ rất nhiều" trong việc ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông cũng nhận xét tích cực về kết quả chuyến thăm, bày tỏ hy vọng hai nước có thể phối hợp chặt chẽ để giải quyết các thách thức, thúc đẩy các quan hệ kinh tế công bằng và cân bằng.

Trong chuyến công du lần này, Tổng thống Mỹ được tháp tùng bởi hơn 2 chục chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, dịch vụ tài chính và các công ty công nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong hai ngày qua, nhiều thỏa thuận đã được hai bên ký kết, với tổng trị giá lên tới hơn 253 tỷ USD, mức cao kỷ lục trong quan hệ thương mại Trung - Mỹ.

TTXVN/Báo Tin Tức
Mỹ-Trung ký kết các thỏa thuận thương mại trị giá 250 tỷ USD
Mỹ-Trung ký kết các thỏa thuận thương mại trị giá 250 tỷ USD

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hai bên đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại trị giá hơn 250 tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN