Tổng thống Mỹ thăm Trung Quốc, hai nước ký hàng loạt thỏa thuận tỷ đô

Ngày 8/11, doanh nghiệp Trung, Mỹ đã ký 19 thỏa thuận với tổng trị giá 9 tỷ USD. Theo Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương, đây chỉ là sự "khởi động", nhiều thỏa thuận có giá trị lớn hơn sẽ được ký kết trong ngày 9/11 trước sự chứng kiến của ông Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tại cuộc Đối thoại kinh tế Mỹ - Trung ở Washington, DC ngày 19/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương nhận định các thỏa thuận kinh tế là nền tảng quan trọng cho toàn bộ quan hệ song phương, bày tỏ tin tưởng các thỏa thuận này sẽ góp phần cho sự ổn định của mối quan hệ. 

Cũng theo ông Uông Dương, các thỏa thuận vừa ký kết chỉ là sự "khởi động", nhiều thỏa thuận có giá trị lớn hơn sẽ được ký kết trong ngày 9/11 trước sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo, bao gồm những văn kiện hợp tác về xuất khẩu khí tự nhiên và đỗ tương. 

Phó Thủ tướng Uông Dương và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã tham dự lễ ký 19 thỏa thuận diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, hai bên không cung cấp thêm thông tin về các văn kiện này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết giải quyết sự mất cân bằng trong thương mại với Trung Quốc là trọng tâm của các cuộc thảo luận mang tính xây dựng giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo đó, mục tiêu chung là đạt được sự đối xử công bằng và tương hỗ cho các doanh nghiệp hai nước.

Chiều 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Sau đó, Tổng thống Mỹ đã cùng Chủ tịch Trung Quốc thăm Tử Cấm Thành cũng như dự buổi trà chiều tại Bảo tàng Cung điện. Phu nhân của hai nhà lãnh đạo cũng tham gia các hoạt động này.

Trung Quốc là chặng dừng chân thứ 3 sau Nhật Bản và Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du dài ngày của Tổng thống Donald Trump tới châu Á, trong đó có Việt Nam. Chuyến thăm này sẽ mở ra cơ hội để Trung Quốc và Mỹ xem xét lại những thành tựu trong quan hệ song phương, đồng thời vạch ra những bước đi tiếp theo để tăng cường hợp tác.

TTXVN/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản