Thủ tướng Italy thông báo với nội các quyết định từ chức

Thủ tướng Italy, ông Giuseppe Conte đã thông báo với các bộ trưởng về quyết định từ chức tại cuộc họp nội các diễn ra ngày 26/1 (giờ địa phương).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, hãng tin ANSA đưa tin rằng dự kiến, sau cuộc họp, ông Conte sẽ gặp Tổng thống Sergio Mattarella để đệ đơn từ chức vào trưa 26/1.

Giới phân tích cho rằng ông Conte hi vọng sẽ được Tổng thống Mattarella trao trọng trách thành lập một chính phủ mới sau khi từ chức. Nếu ông Conte thành công trong việc thành lập một liên minh mở rộng cũng như chính phủ mới, đây sẽ là chính phủ thứ ba do ông đứng đầu trong vòng 3 năm qua.

Một số ý kiến nhận định rằng với việc từ chức, ông Conte muốn né tránh cuộc bỏ phiếu tại quốc hội trong tuần này liên quan đến một báo cáo về tư pháp gây tranh cãi của chính phủ cũng như có nhiều thời gian để thuyết phục các nghị sĩ trung lập quay sang ủng hộ ông.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện ngày 19/1, Thủ tướng Giuseppe Conte đã giành được 156 phiếu ủng hộ với tỉ lệ ủng hộ khá sít sao chỉ đủ số phiếu theo Hiến pháp yêu cầu. Điều này khiến ông Conte gặp nhiều khó khăn trong việc điều hành và thúc đẩy thông qua các dự luật quan trọng tại quốc hội.

Trước đó, tại Hạ viện, ông Conte vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với 321 phiếu ủng hộ, 259 phiếu chống và 27 phiếu trắng.

Ngự Bình (TTXVN)
Italy cân nhắc kiện hãng Pfizer do không đảm bảo nguồn cung vaccine 
Italy cân nhắc kiện hãng Pfizer do không đảm bảo nguồn cung vaccine 

Nhà chức trách Italy ngày 21/1 cảnh báo việc chậm trễ trong công tác phân phối vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng tới chiến dịch tiêm chủng của Italy trong thời gian ngắn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN