Thủ tướng Italy tham vấn các nhà khoa học về cách thức chấm dứt lệnh phong tỏa

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 7/4 đã tham vấn với các nhà khoa học hàng đầu của nước này về cách thức chấm dứt lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài một tháng theo cách an toàn nhất.

Chú thích ảnh
Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Bologna, Italy ngày 1/4/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN

Cuộc tham vấn được tiến hành qua hình thức trực tuyến giữa Thủ tướng Conte với ủy ban khoa học của chính phủ diễn ra một tuần trước khi lệnh phong tỏa, trong đó có việc đóng cửa phần lớn hoạt động kinh doanh và sản xuất, sẽ hết hạn. Nhiều người dân Italy hy vọng lệnh phong tỏa sẽ được dỡ bỏ, trong khi các doanh nghiệp cho biết họ không thể dừng hoạt động thêm thời gian dài nữa. Tuy nhiên, ngay trước khi bước vào cuộc họp trực truyến trên, người đứng đầu ủy ban khoa học trên, ông Domenico Arcuri cho rằng dịch bệnh còn lâu mới kết thúc và số người chết vì dịch COVID-19 vẫn tiếp tục tăng.

Ước tính, hơn một nửa trong số 1,3 triệu công nhân xây dựng ở Italy và 1/3 trong số 11,4 triệu người làm trong lĩnh vực dịch vụ tại nước này đã phải nghỉ việc trong thời gian qua do dịch bệnh COVID-19 lây lan mạnh.

Theo số liệu thống kê của Cục Bảo vệ Dân sự Italy, công bố ngày 7/4, tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này đã lên tới 135.586 ca, tăng 880 ca trong 24 giờ và số ca tử vong là 17.127 ca, tăng 604 ca. Mặc dù số ca tử vong vẫn cao, song ngày 7/4 được ghi nhận là ngày đầu tiên số ca bình phục cao hơn số ca nhiễm mới, với 1.555 ca được xuất viện. 

Như vậy, hiện trên cả nước Italy còn 94.067 ca mắc COVID-19, trong đó 28.718 phải nhập viện, 3.792 ca trong tình trạng nguy kịch và 61.557 (about 65 percent) thực hiện cách ly tại nhà. Số ca tử vong trong 3 ngày qua liên tục giảm, với 604 ca trong 24 giờ qua, 636 ca trong ngày 6/4 và 525 ca  trong ngày 5/4.

Hiện nhà chức trách miền Bắc Italy đã bắt đầu tiến hành xét nghiệm máu các nhân viên y tế nhằm tìm ra kháng thể có thể giúp xác định cá nhân trong cộng đồng "miễn nhiễm" với virus SARS-CoV-2.

Thống đốc Veneto Luca Zaia cho biết mục tiêu của chiến dịch này là tìm ra những cá thể "miễn dịch" với virus SARS-CoV-2, từ đó cấp phép để họ quay lại làm việc.

Bước đi trên được triển khai trong bối cảnh số ca tử vong và ca mắc COVID-19 tại Italy có dấu hiệu "ổn định" và chính phủ đã bắt đầu cân nhắc về giai đoạn 2 của khủng hoảng y tế, khi các doanh nghiệp cũng như các ngành nghề kinh doanh vốn phải đóng cửa vì lệnh phong tỏa có thể hoạt động trở lại.                                           

Phương Hoa (TTXVN)
Dịch COVID-19: Thêm 636 ca tử vong, nâng số người thiệt mạng ở Italy lên 16.523
Dịch COVID-19: Thêm 636 ca tử vong, nâng số người thiệt mạng ở Italy lên 16.523

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy ngày 6/4 đã xác nhận thêm 3.599 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, và đây là số ca bệnh mới thấp nhất kể từ ngày 17/3, qua đó làm dấy lên những hy vọng về việc đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở quốc gia Nam Âu này sẽ giảm nhẹ nhờ lệnh phong tỏa trên quy mô toàn quốc được thực thi từ ngày 9/3. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN