Thủ tướng Israel dự đoán thời gian giành chiến thắng hoàn toàn trước Hamas

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã dự đoán khoảng thời gian mà ông cho rằng quân đội nước này sẽ giành chiến thắng hoàn toàn trước lực lượng Hamas.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong cuộc họp nội các ở Jerusalem ngày 19/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh RT (Nga) ngày 25/2 dẫn lời nhà lãnh đạo Israel đánh giá Hamas sẽ bị đánh bại không lâu sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) triển khai chiến dịch trên bộ tại Rafah.

Chính quyền Thủ tướng Netanyahu đã phải đối mặt với áp lực từ quốc tế đề nghị hủy chiến dịch tại Rafah bởi khoảng 1,4 triệu người dân thường Gaza đang tị nạn tại thành phố chỉ rộng 64 km2 này.
Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh người dân thường sẽ được sơ tán đến phía Bắc Rafah trước khi IDF tiến vào thành trì cuối cùng của Hamas tại Gaza này.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh CBS News (Mỹ) ngày 25/2, Thủ tướng Netanyahu khẳng định chiến dịch tại Rafah sẽ được trì hoãn nếu đạt thỏa thuận ngừng bắn tạm thời với Hamas. Tuy nhiên, theo ông, chiến dịch này sớm muộn cũng sẽ xảy ra.

Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: “Nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận, chúng tôi vẫn sẽ triển khai chiến dịch. Nó cần phải diễn ra bởi chiến thắng toàn diện là mục tiêu của chúng tôi và điều đó nằm trong tầm tay, không phải là vài tháng nữa, mà là vài tuần nữa, một khi chúng tôi bắt đầu chiến dịch”.

Bên cạnh đó, ông Netanyahu lập luận: “Một khi chúng tôi bắt đầu chiến dịch Rafah, giai đoạn giao tranh khốc liệt sẽ chỉ vài tuần là kết thúc”. Ông nói thêm rằng IDF đã tiêu diệt 18 trong số 24 tiểu đoàn Hamas ở Gaza và 4 trong số các đơn vị còn lại của lực lượng này đang tập trung ở Rafah, gần biên giới với Ai Cập. Ông Netanyahu khẳng định lực lượng Israel sẽ không ép dân thường Palestine vào Ai Cập bởi điều này gây nguy hiểm cho quan hệ ngoại giao với Cairo.

Ông Netanyahu vạch rõ xung đột chỉ kết thúc khi Israel đạt được ba mục tiêu chính: loại bỏ Hamas, giải phóng con tin và đảm bảo rằng Gaza sẽ không bao giờ gây ra mối đe dọa cho Tel Aviv. Các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn đã bắt đầu vào 23/2 tại Paris (Pháp). Theo nhà lãnh đạo Israel, một thỏa thuận sẽ chỉ có thể thực hiện được nếu Hamas từ bỏ các yêu cầu của lực lượng này.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT)
Phi công Mỹ tự thiêu ngoài đại sứ quán Israel ở Washington, D.C.
Phi công Mỹ tự thiêu ngoài đại sứ quán Israel ở Washington, D.C.

Một phi công tại ngũ của Không quân Mỹ đã tự thiêu bên ngoài toà đại sứ Israel ở thủ đô Washington, D.C. Người này được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN