Phi công Mỹ tự thiêu ngoài đại sứ quán Israel ở Washington, D.C.

Một phi công tại ngũ của Không quân Mỹ đã tự thiêu bên ngoài toà đại sứ Israel ở thủ đô Washington, D.C. Người này được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Chú thích ảnh
Vụ việc xảy ra trước cửa Đại sứ quán Israel ở thủ đô Washington, D.C. Ảnh: EPA 

Theo Sở Cảnh sát Thủ đô, một người đàn ông đã tự thiêu vào chiều Chủ nhật 25/2 (theo giờ địa phương) bên ngoài Đại sứ quán Israel ở Washington. Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Mỹ, Ann Stefanek, xác nhận vào tối cùng ngày rằng người này là một phi công đang tại ngũ.

Vito Maggiolo, phát ngôn viên Sở cứu hỏa thành phố, cho biết các nhân viên của Cơ quan Mật vụ Mỹ đã dập tắt đám cháy bên ngoài đại sứ quán, nằm ở phía Bây bắc Washington, vào khoảng 1 giờ chiều. Người đàn ông được đưa đến bệnh viện gần đó với những vết thương nguy hiểm đến tính mạng và vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Theo Tal Naim, phát ngôn viên Đại sứ quán Israel, không có nhân viên sứ quán nào bị thương.

Người đàn ông dường như đã quay phim cuộc phản đối của mình và phát trực tiếp nó trên mạng xã hội Twitch vào thời điểm cảnh sát cho biết họ đã phản ứng về vụ việc. Tờ New York Times không thể xác nhận ai đứng đằng sau tài khoản đăng video, nhưng đoạn video có cảnh một người đàn ông đi về phía Đại sứ quán Israel ở Washington.

Khi đứng trước cổng đại sứ quán, anh ta đặt điện thoại xuống để quay cảnh tự tưới mình bằng chất lỏng trong suốt đựng trong chai kim loại. Sau đó anh ta vừa châm lửa tự thiêu vừa hét lên "Palestine tự do!" cho đến khi ngã xuống đất.

Đoạn video cho thấy các nhân viên thực thi pháp luật tiếp cận người đàn ông trên ngay trước khi ngọn lửa bốc lớn. Có thể nghe thấy một người ngoài camera nói: "Tôi có thể giúp gì cho anh không?". Các sĩ quan sau đó đã phải vật lộn trong hơn một phút để dập tắt ngọn lửa.

Video đã bị xóa vào chiều 25/2 và được thay thế bằng thông báo cho biết kênh này đã vi phạm nguyên tắc của mạng Twitch. Đây là video duy nhất được đăng lên tài khoản có hình ảnh đại diện là lá cờ Palestine.

Trong video, người đàn ông mặc quân phục và tên anh ta sử dụng trùng khớp với hồ sơ cá nhân trên LinkedIn của một sĩ quan Lực lượng Không quân Mỹ đang tại ngũ, đóng quân ở Texas. Cơ quan chức năng chưa xác nhận danh tính người này.

Cảnh sát cũng điều tra một chiếc xe khả nghi gần đó để tìm chất nổ, nhưng phát ngôn viên cảnh sát thủ đô Sean Hickman cho biết hiện trường đã được dọn sạch vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Các quan chức của Sở Mật vụ và Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ đã làm việc với đơn vị xử lý vật liệu nổ của Washington để điều tra vụ việc.

Theo giới chức Israel, các cuộc biểu tình chống Israel đã trở thành chuyện xảy ra gần như hàng ngày trên khắp nước Mỹ kể từ khi Tel Aviv bắt đầu chiến dịch ở Gaza sau vụ tấn công của Hamas ngày 7/10 khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng. Lời kêu gọi quốc tế về ngừng bắn nhân đạo đã tăng lên trong những tháng qua khi cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza ngày càng sâu sắc. Theo các quan chức y tế địa phương, đại sứ quán Israel ở Washington là nơi diễn ra các cuộc biểu tình kéo dài phản đối chiến tranh ở Gaza khi số dân thường thiệt mạng ở dải đất này tiếp tục gia tăng, với hơn 29.000 người chết.

Các cuộc biểu tình đôi khi dẫn đến các vụ bắt giữ của cảnh sát nhưng hiếm khi dẫn đến bạo lực. Vào tháng 12 năm ngoái, một người biểu tình đã tự thiêu trước lãnh sự quán Israel ở Atlanta trong một sự việc mà cảnh sát cho rằng “có thể là một hành động phản đối chính trị cực đoan”.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo NYT, AP)
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 24/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN