Thủ tướng Iraq yêu cầu hủy kết quả trưng cầu ý dân của người Kurd

Ngày 27/9, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã yêu cầu hủy kết quả cuộc bỏ phiếu hôm 25/9 về độc lập cho khu vực tự trị của người Kurd ở miền Bắc nước này.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi trong bài phát biểu tại Tal Afar ngày 20/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước các nghị sĩ, ông al-Abadi nói: "Cần phải hủy kết quả cuộc trưng cầu ý dân và khởi động đối thoại theo khuôn khổ của hiến pháp". Ông cho biết thêm rằng Chính phủ Iraq sẽ không bao giờ tiến hành đàm phán về kết quả cuộc trưng cầu này, đồng thời khẳng định "sẽ áp dụng luật pháp Iraq trên toàn bộ vùng tự trị của người Kurd theo hiến pháp".

Cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực người Kurd ở miền Bắc Iraq đã được tổ chức ngày 25/9, với tỷ lệ tham gia bỏ phiếu đạt 72%. Hiện chưa có thông báo về kết quả cuộc trưng cầu, song dư luận dự đoán sẽ có đa số phiếu ủng hộ độc lập cho khu vực này.

Cuộc trưng cầu gây tranh cãi nêu trên cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của quốc tế, cảnh báo những hệ lụy tiềm ẩn nguy cơ bất ổn, hỗn loạn chính trị trong khu vực.


Nhóm Nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (ICG), có trụ sở tại Brussels (Bỉ), nhận định cuộc trưng cầu ý dân về độc lập sẽ không thể giúp khu tự trị của người Kurd trở thành một nhà nước độc lập, bất kể kết quả cuộc bỏ phiếu ra sao, vì sự kiện này đơn thuần chỉ là động thái mang tính tham vấn và không ràng buộc về mặt pháp lý.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản