Thủ tướng Hàn Quốc đề nghị xem xét điều chỉnh chính sách tiêm vaccine AstraZeneca

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun ngày 3/3 đã chỉ thị các cơ quan chức năng sở tại xem xét lại việc cấp phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca cho những người từ 65 tuổi trở lên.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun (phải) chủ trì cuộc họp về phòng chống dịch COVID-19 tại Andong, tỉnh Bắc Gyeongsang, ngày 24/2/2021. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp liên ngành diễn ra cùng ngày ở thủ đô Seoul, Thủ tướng Chung Sye-kyun cho rằng kết quả nghiên cứu mới đã chứng minh vaccine AstraZeneca cũng có hiệu quả đối với người lớn tuổi. Hàn Quốc hiện chưa cấp phép sử dụng loại vaccine này cho người trên 65 tuổi vì vậy ông Chung Sye-kyun yêu cầu Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) xem xét vấn đề này một lần nữa trong bối cảnh các quốc gia khác cũng đã điều chỉnh cấp phép với vaccine này.

Thủ tướng Chung Sye-kyun dẫn chứng Pháp mới đây đã cấp phép sử dụng vaccine AstraZeneca cho những người từ 65-74 tuổi trong khi Đức đang tiến hành đánh giá việc sử dụng vaccine này cho những người từ 65 tuổi trở lên. Trước đó, Bộ Y tế Công cộng của Anh ngày 1/3 đã công bố kết quả của một nghiên cứu thực tế cho thấy vaccine của AstraZeneca "có hiệu quả cao trong việc giảm mắc COVID-19 ở người già (từ 70 tuổi trở lên)". 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn riêng với Đài phát thanh TBS (Hàn Quốc) cùng ngày, Thủ tướng Chung Sye-kyun tiếp tục xác nhận quyết tâm thực hiện đúng kế hoạch tiêm chủng để đảm bảo mục tiêu hình thành miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới. Ông cũng nói thêm rằng việc đưa đối tượng giáo viên vào các nhóm ưu tiên tiêm chủng cần được "cân nhắc tích cực" đặc biệt trong bối cảnh Hàn Quốc đang tìm cách để toàn bộ học sinh đều có thể đến trường.

Theo số liệu mới được KDCA cập nhật Hàn Quốc có thêm 444 ca mắc COVID-19 mới trong một ngày qua, bao gồm 426 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 90.816 người. Số ca nhiễm mới đã tăng trở lại ngưỡng 400 ca/ngày sau khi Hàn Quốc xác nhận hơn 90 trường hợp trong số gần 4.000 người nước ngoài sống ở thành phố Dongducheon (thuộc tỉnh Gyeonggi), cách Seoul 40 km về phía Bắc, dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, các vụ lây nhiễm tập thể quy mô nhỏ khác vẫn xảy ra cũng khiến số ca nhiễm mới chưa thể giảm.

* Trong khi đó, Triều Tiên sẽ được cung cấp khoảng 1,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19 vào tháng 5 tới thông qua Cơ chế phân phối vaccine toàn cầu mang tên COVAX do Liên hợp quốc khởi xướng. Cụ thể, theo kế hoạch phân bổ này, tổng cộng 1,704 triệu liều vaccine của AstraZeneca sẽ được cấp cho Triều Tiên từ tháng 2-5/2021. Số liều vaccine này sẽ đủ để tiêm cho khoảng 852.000 người với điều kiện một người cần 2 mũi. Trước đó, COVAX cho biết sẽ phân bổ khoảng 2 triệu liều vaccine cho Triều Tiên vào nửa đầu năm nay, song kế hoạch này dường như đã có sự điều chỉnh.

Trong cùng khoảng thời gian từ tháng 2-5, Hàn Quốc cũng sẽ được cung cấp khoảng 2,1 triệu liều vaccine của AstraZeneca và 117.000 liều vaccine Pfizer/BioNTech thông qua cơ chế COVAX.
Tới nay, Triều Tiên khẳng định không có ca mắc COVID-19 nào và cũng đã sớm triển khai các biện pháp nhanh chóng, nghiêm ngặt để phòng chống đại dịch như kiểm soát biên giới.

Anh Nguyên - Lê Ánh (TTXVN)
Lào sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 150.000 nhân viên y tế 
Lào sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 150.000 nhân viên y tế 

Khoảng 150.000 nhân viên y tế ở Lào sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong tháng 3 và tháng 4 tới sau khi Trung Quốc tặng Lào 300.000 liều vaccine do công ty Sinopharm phát triển. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN