Thủ tướng Hàn Quốc cam kết nhanh chóng ngăn chặn đại dịch COVID-19

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun ngày 19/2 tuyên bố tình hình dịch COVID-19 tại nước này hiện đang nghiêm trọng, đồng thời cam kết sẽ nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm việc tại một địa điểm xét nghiệm COVID-19 ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trong cuộc họp liên ngành bàn về biện pháp ứng phó với dịch COVID-19, Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết các chuyên gia đã cảnh báo về kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra nếu không nhanh chóng kiềm chế được tốc độ gia tăng số ca mắc mới. Hàn Quốc ngày 19/2 đã ghi nhận thêm 561 ca nhiễm mới, trong đó 533 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 86.128 ca. Trong số các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng có hàng loạt các ca bệnh ở nhiều nhà máy cũng như bệnh viện tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận, gây quan ngại về khả năng dịch bệnh lại gia tăng ở Hàn Quốc, đặc biệt là sau khi những biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng đối với các cửa hàng nhỏ từ ngày 15/2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua. Ông Chung Sye-kyun nhấn mạnh: "Chính phủ hiện đang đối mặt với tình hình (dịch bệnh) nghiêm trọng và sẽ ứng phó nhanh chóng bằng cách huy động mọi nguồn lực sẵn có". 

Thủ tướng Chung Sye-kyun cũng trấn an dư luận về vấn đề an toàn của vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca khi chính phủ đã quyết định tạm thời chưa tiêm loại vaccine này cho những người cao tuổi cho đến khi nhận được dữ liệu bổ sung từ hãng dược phẩm này về việc bảo đảm an toàn cho nhóm đối tượng trên. Ông nhấn mạnh vaccine AstraZeneca đã được khoảng 50 nước phê chuẩn và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép lưu hành khẩn cấp, theo đó cũng không có thông tin tiêu cực nào về loại vaccine này từ các nước đã triển khai chương trình tiêm chủng. Thủ tướng cũng cho biết các thử nghiệm lâm sàng bổ sung đối với vaccine AstraZeneca đang được thực hiện và nhà chức trách sẽ thông báo rõ ràng tới công chúng kết quả thử nghiệm ngay khi có dữ liệu liên quan.

* Hạ viện Hà Lan ngày 18/2 đã "bật đèn xanh" cho dự luật cho phép chính phủ tiếp tục áp đặt lệnh giới nghiêm tại nước này để ngăn chặn đại dịch COVID-19, qua đó tránh phán quyết của tòa án yêu cầu dỡ bỏ biện pháp này. 

Chính phủ của Thủ tướng Mark Rutte đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm từ ngày 23/1 vừa qua với thời gian có hiệu lực từ 21h tối hôm trước đến 4h30 sáng hôm sau. Tuy nhiên, một thẩm phán ngày 16/2 đã ra phán quyết rằng chính phủ hành động không đúng theo luật khẩn cấp và cần phải chấm dứt lệnh giới nghiêm ngay lập tức. Cùng ngày, một tòa phúc thẩm đã đình chỉ yêu cầu này, đồng thời cho phép tiếp tục được thực thi lệnh giới nghiêm cho đến phiên tòa chính thức vào ngày 19/2, thời điểm mà theo kế hoạch, dự luật trên cũng sẽ được trình lên Thượng viện. 

Phát biểu trước các Hạ nghị sĩ, Thủ tướng Rutte nhấn mạnh: "Chúng ta đang chiến đấu với một trong những cuộc khủng hoảng thời hậu chiến lớn nhất của đất nước. Cuộc khủng hoảng này tác động trực tiếp đến sự an toàn của chúng ta, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống y tế công của chúng ta và hàng nghìn người đã tử vong. Tôi tin rằng lệnh giới nghiêm là cần thiết". Ông cho biết chính phủ sẽ chờ đợi quyết định của tòa án, đồng thời hy vọng lệnh giới nghiêm được ban hành lần đầu tiên tại Hà Lan kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 này sẽ không sớm bị dỡ bỏ.

Trần Quyên (TTXVN)
Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày vượt ngưỡng 600
Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày vượt ngưỡng 600

Hàn Quốc đã chứng kiến ngày thứ hai liên tiếp có số ca mắc mới vượt ngưỡng 600 ca/ngày trong bối cảnh bùng phát tình trạng lây nhiễm tại các nhà máy và bệnh viện. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN