Thủ tướng Cuba kêu gọi sử dụng công nghệ thông tin có trách nhiệm

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 24/11, phát biểu tại Hội thảo An ninh mạng quốc gia lần thứ nhất, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã kêu gọi nâng cao nhận thức về rủi ro và khuyến khích sử dụng công nghệ thông tin có trách nhiệm.

Chú thích ảnh
Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz. Ảnh: TTXVN phát

Sự kiện này nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị lần thứ nhất về An ninh mạng - một chủ đề mà Cuba đặt ưu tiên cao.         

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thủ tướng Marrero Cruz ca ngợi nhiệt huyết của những người trẻ tuổi trong việc bảo vệ không gian mạng. Theo ông, cùng với sự phát triển của Internet và mạng xã hội, các thế lực thù địch đã lợi dụng những cơ sở hạ tầng và nền tảng này để tìm ra cách thức mới thực hiện các kế hoạch chống phá đảo quốc Caribe. Trong nhiều năm qua, Cuba đã phải đối mặt với những chiến dịch truyền thông nhằm gây mất uy tín và kích động bất ổn xã hội. Nhiều hình ảnh, thông tin sai lệch đã được phát tán trên mạng Internet, trong khi Cuba cũng ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng vào các cổng thông tin như các trang web của Phủ Chủ tịch và Văn phòng Chính phủ, báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba và báo Cubadebate.

Theo Thủ tướng Marrero Cruz, Cuba cũng đang hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, đồng thời thành lập Nhóm Công tác quốc gia về An ninh mạng theo Chỉ thị của Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng nhằm xác định những vấn đề chính ảnh hưởng đến an ninh mạng của đất nước, đồng thời đề xuất, triển khai các giải pháp theo xu hướng giảm thiểu rủi ro hiện có, tạo khả năng ứng phó tốt hơn.

Thủ tướng Marrero Cruz khẳng định Cuba quyết tâm xây dựng xã hội thông tin và tri thức, lấy con người làm trung tâm, bao trùm và hướng tới phát triển bền vững, trong đó mọi người đều có thể tạo lập, tham khảo, sử dụng và chia sẻ thông tin, tri thức để nâng cao trình độ và chất lượng cuộc sống.

Mai Phương (TTXVN)
Cuba và Colombia nối lại cuộc họp tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao
Cuba và Colombia nối lại cuộc họp tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 23/11, Bộ Ngoại giao Colombia và Cuba đã tổ chức tại La Habana cuộc họp tham vấn chính trị đầu tiên sau 6 năm. Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là dấu hiệu của việc nối lại quan hệ song phương kể từ khi ông Gustavo Petro nhậm chức Tổng thống Colombia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN