Thủ tướng Canada tham gia tuần hành chống phân biệt chủng tộc

Trong bối cảnh làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, những ngày gần đây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 5/6 đã tham gia một cuộc tuần hành trước khuôn viên tòa nhà Quốc hội Canada.

Chú thích ảnh
Người dân tham gia biểu tình phản đối hành vi của cảnh sát Mỹ dẫn đến cái chết của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd tại Vancouver, British Columbia, Canada ngày 31/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Ottawa, Thủ tướng Trudeau đeo khẩu trang đen, đã bất ngờ xuất hiện trong cuộc tuần hành cùng với hàng nghìn người biểu tình.

Tại đây, ông đã cùng khuỵu gối 3 lần để bày tỏ tình đoàn kết với phong trào chống phân biệt chủng tộc hiện nay ở Mỹ. Ông không phát biểu và rời đi khi đám đông bắt đầu tuần hành đến Đại sứ quán Mỹ ở gần đó.

Hoạt động ngày 5/6 ở Ottawa là một phần trong các cuộc tuần hành dự kiến diễn ra ở nhiều thành phố Canada sau cái chết của George Floyd - một công dân Mỹ gốc Phi tử vong hôm 25/5 khi bị 4 cảnh sát Mỹ bắt giữ ở Minnesota.

Việc Thủ tướng Trudeau xuất hiện tại một hoạt động tuần hành chống phân biệt chủng tộc diễn ra 1 ngày sau khi cảnh sát đã bắn chết một phụ nữ thổ dân trong một cuộc kiểm tra sức khỏe ở miền Đông Canada.

Theo thống kê năm 2016, người Canada da màu phải đối mặt với những khó khăn kinh tế lớn hơn nhiều so với người Canada da trắng và các nhóm sắc tộc khác. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của người da đen cũng cao hơn các nhóm dân số khác ở Canada.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở Canada, Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu cảnh báo người biểu tình tuân thủ các biện pháp về y tế cộng đồng như giãn cách xã hội, sát khuẩn tay, và đeo khẩu trang.

Giới chức y tế Canada  vẫn khuyến cáo người dân ở trong nhà nhiều nhất có thể và không tụ tập đông người, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại nước này đã tăng lên 94.070, trong đó có 7.652 trường hợp tử vong.

Hương Giang  (TTXVN)
Thủ tướng Canada Trudeau quỳ gối biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc
Thủ tướng Canada Trudeau quỳ gối biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có hành động gây bất ngờ khi quỳ gối giữa đoàn người tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc sau cái chết của công dân da màu Mỹ George Floyd.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN