Thủ tướng Ba Lan vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm sau bê bối nghe lén

Với 237 phiếu thuận, 203 phiếu chống và không có phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu tại trong Quốc hội ngày 25/6, liên minh cầm quyền gồm 2 đảng của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong bối cảnh vừa xảy ra vụ bê bối nghe lén các quan chức cấp cao dẫn đến những lời kêu gọi từ chức đối với Chính phủ trung hữu của nhà lãnh đạo này.

Thủ tướng Tusk đã kêu gọi tiến hành cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trên sau khi những đoạn băng ghi âm các cuộc đối thoại giữa các quan chức hàng đầu trong Chính phủ của ông bị rò rỉ, làm dấy lên một cơn bão chính trị ở quốc gia Trung Âu này. Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Tusk tuyên bố ngoài cuộc bỏ phiếu này, ông sẽ không bị tác động trước bất kỳ động thái nào. Trước đó, phe đối lập đã yêu cầu chính phủ từ chức, song ông Tusk đã từ chối và cho rằng hành động nghe lén các cuộc hội thoại của quan chức cấp cao là một âm mưu gây mất ổn định đất nước.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. Ảnh: AFP - TTXVN


Trước đó, tạp chí Wprost của Ba Lan đã công bố 3 đoạn băng ghi âm ghi lại các cuộc trò chuyện của các nhà lãnh đạo cấp cao Ba Lan. Trong đoạn băng ghi âm đầu tiên giữa Bộ trưởng Nội vụ Bartlomiej Sienkiewicz và Thống đốc ngân hàng trung ương Marek Belka, được công bố ngày 15/6, ông Belka nói rằng sẽ ủng hộ các chính sách kinh tế của Chính phủ nếu Bộ trưởng Tài chính lúc đó từ chức. 6 năm sau đó, tháng 11/2013, người đứng đầu ngành tài chính Ba Lan, ông Jacek Rostowski đã phải nhường chỗ cho nhà kinh tế Mateusz Szczurek làm việc tại ngân hàng ING.

Hai đoạn băng ghi âm tiếp theo được Wprost công bố ngày 22/6, trong đó có một cuộc nói chuyện riêng tư hồi đầu năm nay giữa Ngoại trưởng Radoslaw Sikorski và ông Rostowski, hiện là nghị sĩ thuộc đảng Cương lĩnh Công dân cầm quyền. Ông Sikorski đã bình luận rằng "liên minh Ba Lan - Mỹ là vô ích". Đoạn băng thứ hai được cho là cuộc nói chuyện giữa ông Slawomir Nowak, cựu Bộ trưởng phụ trách hạ tầng cơ sở và ông Dariusz Zawadka, nguyên là người đứng đầu các lực lượng đặc nhiệm và hiện là Phó Chủ tịch tập đoàn điều phối các đường ống dẫn dầu PERN của Ba Lan. Nội dung cuộc nói chuyện liên quan việc dàn xếp cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan năm 2005.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản