Thứ trưởng Quốc Mỹ đề xuất mua 2.000 tên lửa thay vì sắm tàu sân bay

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Mike Griffin cho rằng Lầu Năm Góc nên cân nhắc mua số lượng lớn tên lửa siêu thanh tầm xa thay vì cố gắng duy trì hạm đội tàu sân bay năng lượng hạt nhân.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay năng lượng hạt nhân của Mỹ USS Ronald Reagan. Ảnh: Reuters

Trang tin Defense News dẫn lời ông Mike Griffin: “Có một thử nghiệm như thế này, bạn nghĩ lãnh đạo Trung Quốc sẽ sợ điều gì hơn: 2.000 tên lửa tấn công của Mỹ tại Tây Thái Bình Dương hay một tàu sân bay mới? Bởi vì cả hai phương án này đều có cùng chi phí vậy đây chính là câu hỏi mà chúng ta phải tự chất vấn”.

Ông Griffin trong hội nghị năm 2019 cho rằng việc mua 2000 tên lửa siêu thanh sẽ hợp lý hơn sắm tàu sân bay lớp Ford có giá 13 tỷ USD.

Hải quân Mỹ đang gặp nhiều khó khăn về kinh phí mua thêm chiến hạm mà lực lượng này cần để tăng cường lực lượng hải quân từ 290 tàu lên thành 350 tàu, bao gồm ít nhất 11 tàu sân bay cỡ lớn.

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, Hải quân Mỹ sẽ phải chi khoảng 7 tỷ USD mỗi năm trong 3 thập niên tới để có thể phát triển được hạm đội tác chiến với 355 tàu.

Ngày 1/10, quân đội Trung Quốc đã phô trương tên lửa siêu thanh DF-17 được cho là mối đe dọa lớn đối với lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương. Với tầm tấn công khá rộng, DF-17 có thể đe dọa của lực lượng Mỹ và các đồng minh tại Tây Thái Bình Dương. Nga trong khi đó cũng tuyên bố có thể triển khai một phương tiện bay siêu thanh trong năm 2019.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc vào cuối năm 2018 đã ký hợp đồng 700 triệu USD với nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin và công ty khoa học Dynetics để sản xuất 20 phương tiện bay siêu thanh.

Hải quân và Không quân Mỹ đều có kế hoạch triển khai loại phương tiện bay siêu thanh tương tự. Không quân Mỹ có thể trang bị cho máy bay ném bom hạng nặng loại vũ khí này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Màn hạ cánh lịch sử của tiêm kích Su-33 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov
Màn hạ cánh lịch sử của tiêm kích Su-33 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, được biết đến với tên gọi “Dự án 11435 Xô Viết”, là một tàu sân bay hạng nặng thuộc biên chế Hải quân Nga từ năm 1985.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN