Thủ hiến Scotland chưa đưa ra quyết định với trưng cầu dân ý lần 2

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon ngày 7/8 cho biết bà không thể đưa ra quyết định đối với vấn đề trưng cầu dân ý lần thứ 2 về nền độc lập cho Scotland trong tương lai gần, do những bất ổn và nhiều điều khoản chưa rõ ràng liên quan đến vấn đề Brexit.

Chú thích ảnh
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với phóng viên báo chí sau cuộc họp với Thủ tướng Theresa May ngày 6/8, Thủ hiến Sturgeon cho biết bà hoài nghi khả năng mọi điều khoản về thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU sẽ được làm rõ vào tháng 10 tới.

Theo bà Sturgeon, tình trạng chậm trễ là do những chia rẽ sâu sắc giữa Anh và EU đối với vấn đề đường biên giới Bắc Ireland và mâu thuẫn trong nội bộ Chính phủ Anh do đảng Bảo thủ dẫn dắt.      

Thủ hiến Sturgeon cũng cho biết Thủ tướng May cam kết sẽ cập nhật chi tiết nội dung của thỏa thuận Brexit với EU vào tháng 10 tới. Nhưng đến nay, bà Sturgeon vẫn chưa biết những nội dung mà Thủ tướng May sẽ cập nhật vào tháng 10 gồm những vấn đề gì.

Hồi đầu năm, Thủ hiến Sturgeon từng tuyên bố sẽ đề cập lại vấn đề trưng cầu dân ý lần thứ 2 về nền độc lập của Scotland tại kỳ họp Quốc hội Scotland vào mùa Thu tới. 

Mối quan hệ giữa 4 vùng của Vương quốc Liên hiệp Anh đã rơi vào tình trạng căng thẳng sau cuộc trưng cầu ý dân về Brexit ngày 23/6/2016. Trong sự kiện này, mặc dù 52% số người dân trên khắp Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland ủng hộ, song kết quả tổng thể cho thấy đa số người dân Scotland và Bắc Ireland lại lựa chọn ở lại "mái nhà chung" EU.

Riêng tại Scotland, có đến 62% người dân xứ này lựa chọn ở lại EU. Sau đó, Thủ hiến Sturgeon nhiều lần khẳng định Scotland không muốn rời EU và quyết tâm ở lại liên minh này.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản