Thủ đô của Ukraine sẵn sàng cho mùa đông thiếu điện, thiếu nước

Cả người dân và giới chức thủ đô Kiev của Ukraine đều chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho một mùa đông tồi tệ nhất trong lịch sử.

Chú thích ảnh
Người dân Kiev leo cầu thang bộ do mất điện. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, tình hình ở thủ đô Kiev và các thành phố lớn khác đã xấu đi nghiêm trọng sau vụ Nga thực hiện cuộc tấn công tên lửa lớn nhất vào lưới điện của nước này ngày 15/11. Công ty điều hành lưới điện thuộc sở hữu nhà nước Ukraine Ukrenergo báo cáo rằng 40% người dân Ukraine đang gặp khó khăn do ít nhất 15 trung tâm năng lượng lớn trên cả nước bị hư hỏng.

Cảnh báo rằng tình trạng mất điện có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, công ty này nói: “Tinh thần kiên cường và lòng can đảm là những gì chúng ta cần trong mùa đông này”.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cũng nhấn mạnh cần phải sẵn sàng và kiên cường khi đối mặt với khả năng mất điện. Ông nói: “Trường hợp xấu nhất. Trên thực tế, tôi không muốn nói về điều đó, nhưng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng nếu chúng ta không có điện, nếu mất điện, không có nước, không có hệ thống sưởi, không có dịch vụ và không có thông tin liên lạc”.

Công ty Ukrenergo cho biết trong một tuyên bố rằng hàng nghìn km đường dây điện cao thế quan trọng không hoạt động, ảnh hưởng đến toàn bộ Ukraine.

Chú thích ảnh
Thành phố Kiev trong một sự cố mất điện. Ảnh: AP

Công ty này đã công bố một bức ảnh chụp một trạm biến áp bị tên lửa Nga phá hủy, khiến khoảng 400.000 người không có điện. Theo báo cáo, hiện có hàng chục máy biến áp như vậy trong hệ thống điện. Thiết bị này không thể được thay thế nhanh chóng.

Sau các cuộc tấn công của Nga tuần trước, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết rằng trên 10 triệu người Ukraine không có điện. Tuy nhiên, nước này đang nỗ lực khôi phục mạng lưới, gỡ mìn dọc các đường dây truyền tải điện, sửa chữa suốt ngày đêm.

Đợt lạnh và trận tuyết đầu tiên đã làm phức tạp thêm tình hình ở Kiev, nơi nhiệt độ thường xuống dưới mức đóng băng trong những tháng mùa đông. Cái lạnh buộc mọi người phải bật máy sưởi, làm tăng đáng kể tải cho lưới điện và khiến thời gian mất điện kéo dài hơn. Do nhiệt độ giảm, chính quyền Kiev cho biết họ đang thiết lập các điểm sưởi ấm công cộng.

Tại thành phố 3 triệu dân này, giới chức đã thiết lập 528 điểm khẩn cấp. Tại đây, cư dân sẽ được sưởi ấm, uống trà, sạc điện thoại và nhận mọi trợ giúp cần thiết. Các điểm sưởi ấm sẽ được trang bị nguồn năng lượng riêng, cũng như các phòng sưởi ấm đặc biệt.

Thị trưởng Klitschko cũng nói về các biện pháp để chuẩn bị cho tình trạng mất điện khi nhiệt độ bắt đầu lạnh hơn: “Chúng tôi đã chuẩn bị và chúng tôi đã yêu cầu máy phát điện từ các đối tác. Đối với trường hợp này, chúng tôi có dự trữ diesel, dầu. Chúng tôi có rất nhiều thứ giữ ấm”.

Nhiều cư dân ở Kiev đã bắt đầu để các hộp thức ăn, đèn pin và sạc dự phòng trong thang máy, phòng trường hợp có ai đó bị mắc kẹt lâu trong đó do mất điện. Do thiếu điện, giao thông công cộng bị gián đoạn, nhiều cửa hàng nhỏ không thể hoạt động và một số cơ sở y tế chỉ có thể hoạt động công suất hạn chế.

Chú thích ảnh
Một người dân Kiev chuẩn bị máy phát điện. Ảnh: AP

Hầu hết các bệnh viện ở Kiev đã nhận được máy phát điện và không có sự cố mất điện nào ở đây. Bệnh viện Oleksandrivska cho biết họ không hủy bỏ các ca phẫu thuật vì bệnh viện đã nhận được máy phát điện từ Pháp. Máy phát điện cũng đã được cung cấp cho các tổ chức giáo dục và dịch vụ xã hội.

Giới phân tích cho rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào ngành năng lượng không ảnh hưởng đến bước tiến của quân đội Ukraine ở phía nam và tình hình trên chiến trường nói chung.

Trong khi đó, một người dân Kiev nói: “Chúng tôi hiểu rằng mùa đông có thể dài, lạnh và tối, nhưng chúng tôi sẵn sàng chịu đựng”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nga tấn công nhà máy sản xuất động cơ máy bay của Ukraine
Nga tấn công nhà máy sản xuất động cơ máy bay của Ukraine

Trong tuyên bố hôm 20/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga đã nhắm mục tiêu vào nhà máy sản xuất động cơ máy bay Motor Sich của Ukraine nằm ở thành phố Zaporozhye.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN