NRO và NGA – Hai cơ quan tình báo Mỹ nổi lên trong xung đột ở Ukraine

Khi nói về tình báo Mỹ, người ta thường nghĩ về Cục Tình báo Trung ương (CIA) hoặc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), mà ít người biết tới hai cơ quan khác đang có vai trò quan trọng trong xung đột ở Ukraine.

Theo Business Insider, mặc dù quan trọng nhưng CIA và NSA chỉ là một phần của mạng lưới gồm 18 cơ quan và bộ phận có nhiệm vụ thu thập, phân tích và phân phối thông tin tình báo.

Cộng đồng tình báo Mỹ là một tổ chức lớn và phức tạp, đã hình thành trong 40 năm qua cùng với những thay đổi trong công nghệ và các mối đe dọa toàn cầu.

Các sự kiện gần đây đã chỉ ra rằng những cơ quan ít được biết đến đó có thể có tác động trực tiếp, thậm chí là rất lớn, lên cách chính phủ Mỹ đánh giá và phản ứng với các cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới.

Hai cơ quan tình báo Mỹ ít được biết đến

Chú thích ảnh
Cơ sở phía đông của Cơ quan Tình báo - Địa không gian Quốc gia. Ảnh: NGA

Đó là Cơ quan Tình báo - Địa không gian Quốc gia (NGA) và Văn phòng Trinh sát Quốc gia (NRO). Hai cơ quan này nổi lên trong cuộc xung đột ở Ukraine.

NGA chịu trách nhiệm thu thập và phân tích thông tin tình báo địa không gian, tức là thông tin tình báo về các vật thể và hoạt động trên Trái đất, sau đó phân phối thông tin đó để hỗ trợ giới chức lãnh đạo, các cơ quan tình báo khác, quân đội và cơ quan thực thi pháp luật.

NRO xây dựng và vận hành các vệ tinh gián điệp và trạm mặt đất mà cơ quan này thực hiện nhiệm vụ chính: thu thập hình ảnh và tín hiệu tình báo để bổ sung và hỗ trợ công việc của các cơ quan tình báo khác của Mỹ.

Các nguồn lực của Mỹ và phạm vi lợi ích giúp Mỹ có các tổ chức riêng biệt dành riêng cho các hình thức thu thập thông tin tình báo cụ thể. Theo nghĩa đó, NGA và NRO là hai cơ quan có nhiệm vụ riêng biệt và khả năng của hai cơ quan này được đánh giá cao trong hệ sinh thái tình báo Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Khi kế hoạch triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu phát triển vào mùa thu năm 2021, NRO và NGA đã theo dõi rất chặt chẽ động thái tăng cường quân của Nga dọc biên giới Ukraine.

Sau khi Tổng thống Putin ra lệnh đưa quân vào Ukraine, hai cơ quan NRO và NGA đã tiếp tục theo dõi và phân tích động thái của Nga, cung cấp cho giới chức Mỹ thông tin tình báo có giá trị về Nga.

Giới chức Mỹ đã sử dụng thông tin tình báo đó ở mức chưa từng có tiền lệ, chia sẻ với đồng minh thông tin về các kế hoạch và ý định của các lực lượng Nga cũng như lãnh đạo Nga. Việc chia sẻ thông tin tình báo này đã giúp huy động được nhiều nước hỗ trợ quân sự cho Ukraine nhanh chóng.

Có thể nói NRO và NGA là cơ quan anh em. NRO lên kế hoạch, thiết kế, xây dựng và vận hành các vệ tinh mà NGA sử dụng để lấy thông tin và sản xuất các sản phẩm tình báo. Các vệ tinh NRO có nhiều khách hàng, nhưng NGA có lẽ bên phụ thuộc nhiều nhất vào các vệ tinh do NRO vận hành.

Các khả năng của NGA gồm khả năng xác định kết cấu của các tòa nhà hoặc vật thể trên mặt đất. Khả năng này rất có giá trị vì có thể giúp giới chức quân sự lựa chọn loại đạn hiệu quả nhất trong cuộc tấn công chính xác hoặc xác định đúng lượng chất nổ mà quân đội trên mặt đất cần để chọc thủng mục tiêu trong một cuộc đột kích.

NGA vận hành một số phần mềm nhận dạng khuôn mặt tiên tiến nhất trên hành tinh. Cơ quan này có thể phân tích các đặc điểm của con người và thậm chí đo được dáng đi và kích thước cơ thể của một cá nhân. NGA cũng thành thạo trong phân tích hình ảnh dưới mọi điều kiện thời tiết, dựa trên kết hợp của các cảm biến siêu phổ và đa phổ gắn trên các vệ tinh và hệ thống máy bay không người lái.

NGA cũng làm việc với nước ngoài. Ví dụ như sau khi ký một thỏa thuận quân sự với Ấn Độ vào cuối năm 2020, NGA được phép trao đổi thông tin cơ bản với Ấn Độ.

Vào thời điểm đó, Ấn Độ đang trong thế đối đầu với Trung Quốc dọc theo biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya và thỏa thuận này cho phép Mỹ chia sẻ dữ liệu địa hình, hàng hải và hàng không.

Vai trò trong sứ mệnh tiêu diệt Osama bin Laden

Chú thích ảnh
Trạm mặt đất của Văn phòng Trinh sát Quốc gia. Ảnh: NRO

Không nhiều người biết rằng NGA đã đóng một vai trò quan trọng trong Chiến dịch Neptune's Spear, sứ mệnh hoạt động đặc biệt để tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda là Osama bin Laden vào tháng 5/2011.

Các nhà phân tích NGA đã phối hợp với các đặc nhiệm SEAL thuộc Nhóm Phát triển Chiến tranh Đặc biệt Hải quân, trước đây gọi là Đội SEAL 6, để lập bản đồ khu phức hợp nơi trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất trên thế giới đang ẩn náu.

Các nhà phân tích NGA đã tạo ra các hình ảnh ba chiều của khu nhà bằng cách sử dụng hình ảnh và công nghệ radar laze, phân tích dữ liệu từ máy bay không người lái RQ-170 bay quanh khu nhà, theo dõi những hoạt động hàng ngày của những người trong khu nhà để xác định ai đã ở đó.

Cơ quan này cũng đã giúp tạo ra các hình ảnh mô phỏng chuyến bay rất quan trọng để giúp lực lượng Mỹ điều khiển các trực thăng tàng hình bí mật MH-60 tới mục tiêu mà không bị phát hiện.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi nối lại đàm phán ngoại giao giải quyết xung đột Nga - Ukraine
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi nối lại đàm phán ngoại giao giải quyết xung đột Nga - Ukraine

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng xung đột Nga-Ukraine kéo dài làm gia tăng nguy cơ leo thang căng thẳng vì vậy cần phải nối lại các cuộc đàm phán ngoại giao. Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Tayyip Erdogan đã nhấn mạnh điều này trong cuộc điện đàm ngày 18/11 với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN