Thống đốc New York gọi SARS-CoV-2 là 'virus châu Âu'

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo đã gọi virus gây bệnh COVID-19 là “virus châu Âu” trong đoạn video được phát tại Đại hội Toàn quốc trực tuyến đảng Dân chủ.

Chú thích ảnh
Thống đốc New York Andrew Cuomo. Ảnh: Reuters

Thống đốc Cuomo ngày 17/8 (giờ Mỹ) cho biết: “Chính quyền đang hoạt động kém hiệu quả và không đủ thẩm quyền. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã không thể chống lại virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 và trên thực tế không nhận thấy dịch bệnh đang đến. Virus châu Âu đã ảnh hưởng tới khu vực đông bắc, còn Nhà Trắng vẫn đang giằng co với Trung Quốc”.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin thị trưởng Cuomo là một trong những nhân vật đầu tiên của đảng Dân chủ phát biểu tại đại hội toàn quốc trực tuyến đảng Dân chủ tổ chức trong 4 ngày từ 17-20/8.

Phát biểu của Thống đốc Cuomo dường như muốn nhắm đến Tổng thống Trump, người thường gọi virus gây dịch COVID-19 là “virus Trung Quốc”.

Theo cơ quan chức năng Vũ Hán (Trung Quốc), dịch COVID-19 bùng phát trong khoảng thời gian từ ngày 12/12 – 29/12/2019, trong đó có nhiều bệnh nhân làm việc tại một chợ hải sản trong thành phố. Vũ Hán là nơi đầu tiên nghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2, nhưng một số nghiên cứu cho thấy dịch COVID-19 bùng phát tại New York lại bắt nguồn từ các du khách châu Âu - những người không biết mình đã nhiễm bệnh.

Cách đây 5 tháng, Thống đốc Cuomo nhận định rằng chính quyền Tổng thống Trump đã không chuẩn bị để đối phó với dịch COVID-19 khi nó tràn đến New York. Với trên 32.000 người tử vong, New York là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19 tại Mỹ.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, đến chiều 19/8 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc COVID-19 tại Mỹ là trên 5,65 triệu người, trong đó có trên 175.000 người tử vong.

Khi New York trở thành tâm dịch trong tháng 4, Thống đốc Cuomo đã trở thành nhân vật được quan tâm trên truyền hình quốc gia khi ra chỉ thị về dữ liệu y tế, thể hiện đồng cảm với nỗi thống khổ của người dân New York. Phương pháp phong tỏa nghiêm ngặt và tái mở cửa của Thống đốc Cuomo đã trở thành hình mẫu cho các bang khác học hỏi.

Thống đốc Cuomo cũng dành lời khen cho ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ - ông Joe Biden, coi ông là “nhà lãnh đạo tốt nhất trong chúng ta, một người có thể đoàn kết, không chia rẽ, một nhà lãnh đạo sẽ đưa chúng ta tiến lên, thay vì phá hủy”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thế giới ghi nhận trên 22,1 triệu ca mắc COVID-19
Thế giới ghi nhận trên 22,1 triệu ca mắc COVID-19

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 18/8 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 22.112.739 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 778.522 ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN