Thông điệp từ chuyến thị sát hàng loạt nhà máy trọng điểm của Chủ tịch Triều Tiên

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KNCA) đưa tin ngày 2/6, Chủ tịch Kim Jong-un đã thị sát hàng loạt nhà máy cơ khí cùng các cơ sở kinh tế trọng điểm tại tỉnh Jagang.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thị sát loạt nhà máy trọng điểm tại tỉnh Jagang. Ảnh: KCNA

Theo KCNA, các địa điểm được nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm có Nhà máy Kanggye, Nhà máy Cơ khí Chính xác Kanggye và Nhà máy Cơ khí Khí đốt 8/2.

“Tất cả các nhà máy ông Kim tới thăm đều là nhà máy công nghiệp quốc phòng ở tỉnh Jagang”, báo Korea Times dẫn lời nhận xét của ông Oh Gyeong-seob – chuyên gia nghiên cứu tại Viện Thống nhất Quốc gia Jingjang.

Cũng theo chuyên gia Oh, những chuyến thị sát thường xuyên tới các nhà máy quốc phòng của Chủ tịch Kim Jong-un có thể được coi là thông điệp gửi tới Mỹ về quyết tâm tự cường của quốc gia Đông Á này nếu Washington không nhượng bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai quốc gia.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm nhà máy cơ khí Jangjagang. Ảnh: KCNA

Chuyên gia phân tích giải trừ vũ khí James Martin nhận định các cơ sở mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát gần đây đều là trung tâm ngành công nghiệp vũ khí Triều Tiên và đóng vai trò quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Kim Jong-un bày tỏ nỗi lo về an toàn lao động trong chuyến thị sát loạt nhà máy. Ảnh: KCNA

Tuy nhiên, theo Lee Soo-seok, nhà nghiên cứu tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia của Hàn Quốc, các chuyến thị sát của Chủ tịch Kim Jong-un gần đây tập trung nhiều hơn vào việc gửi thông điệp tới người dân nước mình, khuyến khích hoạt động kinh tế, đề cao tư tưởng tự lực tự cường của đất nước. Chuyên gia Lee cho biết thêm ông Kim Jong-un cũng tới thăm một ngôi trường tại Kanggye, tỉnh Jagang trong cùng đợt thị sát.

“Tôi nhận thấy thực hiện các chuyến thị sát nhà máy và trường học cùng một lúc, Chủ tịch Kim Jong-un muốn duy trì hệ tư tưởng và giáo dục truyền thống, thay vì những hành động khiêu khích quân sự gia tăng căng thẳng thông qua loạt vụ phóng tên lửa hồi tháng Năm”, chuyên gia Lee lý giải.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên đến thăm một trường học trong chuyến thị sát nhà máy. Ảnh: KCNA
Chú thích ảnh

Trong khi chuyên gia Oh cho rằng hiện còn khá sớm để đề cập tới việc Triều Tiên có thể chuyển mình từ một nền kinh tế do ngành công nghiệp quốc phòng chiếm chủ đạo sang một nền kinh tế công nghiệp dân sự chi phối, thì nhà nghiên cứu Lee lại lạc quan khẳng định các thiết bị quốc phòng có thể được sử dụng cho mục đích dân sự, trong đó có ngành nông nghiệp.

Đề cập tới nhà máy Kanggye, KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un “đánh giá cao hiệu quả của nhà máy trong việc sản xuất máy móc và thiết bị hữu hiệu vừa cho phục vụ kinh tế vừa tăng cường năng lực quốc phòng”.

"Chủ tịch Kim Jong-un đã đặt ra những nhiệm vụ rất quan trọng làm kim chỉ nam cho việc quản lý và vận hành nhà máy. Chủ tịch xác nhận nhà máy đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ngành công nghiệp cơ khí của đất nước", KNCA viết về chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un tại nhà máy Kanggye.

Tháng trước, chỉ trong chưa đầy 1 tuần, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa tầm ngắn. Theo các nhà phân tích, Bình Nhưỡng dường như không hài lòng với kết quả không đạt được thỏa thuận với Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng Hai.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản