Thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico đẩy Trung Quốc vào thế khó?

Các chuyên gia đánh giá thỏa thuận thương mại đạt được ngày 27/8 giữa Mỹ-Mexico với hiệu lực 16 năm là một chiến thắng về mặt chính trị cho Tổng thống Donald Trump trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ, đồng thời có thể là tin tức không mấy tốt lành cho Trung Quốc.

Ông John Woods thuộc công ty tài chính Credit Suisse có trụ sở tại Thụy Sĩ vào ngày 28/8 đã đưa ra nhận định trên với kênh CNBC (Mỹ).

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump khi công bố đạt được thỏa thuận thương mại với Mexico. Ảnh: Reuters

Việc đạt được thỏa thuận thương mại với Mexico là tin tích cực cho đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ. Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico đem lại nhiều lợi ích cho nông dân và các nhà sản xuất. Tổng thống Trump còn khẳng định các quan chức Mexico cam kết sẽ mua thật nhiều nông phẩm của Mỹ.

Ông John Woods nhận xét điều này khiến chính quyền Tổng thống Trump dường như không mấy sốt sắng trong đàm phán thương mại với Trung Quốc, thậm chí có thể trì hoãn đến thời điểm sau khi bầu cử giữa nhiệm kỳ tổ chức vào tháng 11.

Ông John Woods cho biết dựa trên đàm phán gần đây nhất giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể thấy ngoài nhu cầu muốn giảm chênh lệch trong cán cân thương mại, Mỹ còn kỳ vọng Trung Quốc cải cách cơ cấu kinh tế. Do vậy, ông Woods cho rằng sẽ khó có giải pháp nhanh chóng.

Một nhà kinh tế học tại ngân hàng ING (Hà Lan) cùng ngày 28/8 đánh giá không có dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Trump muốn theo đuổi đàm phán về thương mại với Trung Quốc trừ khi Bắc Kinh đề xuất những thay đổi trong các vấn đề như bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ.... Và nhà kinh tế học này còn đánh giá thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico đạt được ngày 27/8 còn “gia cố quan điểm cứng rắn của Mỹ với Trung Quốc”.

Theo nhà kinh tế học này, Mỹ có thể áp đặt mức thuế bổ sung vào 200 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong tháng 9 tới. Và Trung Quốc nhiều khả năng sẽ áp dụng biện pháp đáp trả khiến tình hình chuyển biến xấu hơn.

Ông Juan Carlos Hartasanchez, lãnh đạo công ty về chiến lược kinh doanh có trụ sở tại Mỹ Albright Stonebridge nhận định rằng thỏa thuận thương mại với Mexico cho thấy Mỹ “sẵn sàng nhượng bộ” nếu các điều khoản là phù hợp. Ông Juan Carlos Hartasanchez cũng cho rằng những quốc gia muốn đàm phán với Mỹ có thể học hỏi Mexico về “những giải pháp dường như có lợi cho cả hai phía”.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản