Thái Lan biến căn cứ tình báo Mỹ thời Chiến tranh Việt Nam thành bảo tàng

Quân đội Thái Lan đã quyết định biến một căn cứ tình báo Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam tại tỉnh Udon Thani thành bảo tàng và mở cửa cho du khách thăm quan từ ngày 1/9.

Hãng Sputnik (Nga) đưa tin quân đội Thái Lan và chính quyền địa phương ở Udon Thani đã chi 800.000 USD cho dự án chuyển đổi công năng sử dụng của căn cứ Ramasun-nơi từng là cơ sở tình báo Mỹ.

Chú thích ảnh
Căn cứ Ramasun. Ảnh: Bangkok Post

Theo Bangkok Post (Thái Lan), trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã sử dụng căn cứ Ramasun tại huyện Muang tỉnh Đông Bắc Udon Thani để thu phát tín hiệu tình báo.

Sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975, Mỹ đã chuyển giao căn cứ Ramasun cho quân đội Thái Lan tiếp quản.

Ngoài giá trị lịch sử, quân đội Thái Lan chủ ý chuyển căn cứ Ramasun thành bảo tàng nhằm xóa tan các tin đồn rằng nơi đây là nhà tù bí mật của Mỹ.

Truyền thông địa phương cho biết có nhiều thông tin đồn đại rằng Mỹ đã tận dụng cựu căn cứ tình báo tại Udon Thani để giam giữ nghi phạm khủng bố trong năm 2003.

Tuy nhiên, quân đội Thái Lan đã bác bỏ thông tin này và cho biết qua điều tra, họ không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho đấy cơ sở này từng là một nhà tù bí mật. Quân đội Thái Lan chỉ xác nhận tại căn cứ Ramasun có một đường hầm bí mật dài 300 m từng được tận dụng làm nơi lưu trữ. 

Hà Linh/Báo Tin tức
Cuộc đời Thượng nghị sĩ John McCain qua những bức ảnh
Cuộc đời Thượng nghị sĩ John McCain qua những bức ảnh

Trong hơn 3 thập niên, Thượng nghị sĩ John McCain luôn đóng vai trò là một trong những tiếng nói dẫn đầu trên chính trường Mỹ. Sau thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư, Thượng nghị sĩ McCain đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 25/8, hưởng thọ 82 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN