Thỏa thuận hạt nhân dân sự Mỹ - Nga có hiệu lực

“Thỏa thuận 123” - thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự Mỹ - Nga, được coi là hòn đá tảng trong việc cài đặt lại quan hệ giữa hai nước - đã chính thức có hiệu lực ngày 11/1, sau khi Đại sứ Mỹ tại Nga John Beyrle và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trao đổi công hàm.

Thỏa thuận 123, có thời hạn trong 30 năm, sẽ giúp hai nước thắt chặt quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu hạt nhân dân sự, đồng thời cho phép Nga và Mỹ trao đổi công nghệ năng lượng hạt nhân, thực hiện các dự án điện hạt nhân thương mại chung và phối hợp chặt chẽ hơn trong việc chống phổ biến hạt nhân.


Ngoài ra, thỏa thuận này cũng cho phép Nga tiếp cận các công nghệ hạt nhân tiên tiến của Mỹ và các thị trường hạt nhân, cũng như nhập khẩu các nguyên liệu hạt nhân có nguồn gốc Mỹ để cất giữ và tái chế.

Mátxcơva hy vọng Thỏa thuận 123 sẽ mang lại các hợp đồng lớn cho ngành công nghiệp hạt nhân của nước này, trong đó có các dự án làm giàu urani và sản xuất nhiên liệu urani.

Thỏa thuận trên được Tổng thống Mỹ Barack Obama khôi phục hồi tháng 5/2010, gần hai năm sau khi bị chính quyền của Tổng thống George W. Bush hủy bỏ.

Minh Đức

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN