Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan dẫn độ 130 phần tử khủng bố

Thụy Điển và Phần Lan cần trục xuất và dẫn độ 130 đối tượng mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào danh sách khủng bố - coi đây là điều kiện tiên quyết để Quốc hội nước này phê chuẩn tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của hai nước trên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một cuộc họp báo ở Ankara. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan đã đưa ra tuyên bố trên ngày 15/1, đồng thời cho rằng Thụy Điển cần có lập trường rõ ràng hơn đối với những phần tử mà họ coi là khủng bố. Ông khẳng định nếu Stockholm không giao nộp những người này, Ankara sẽ không thể phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO. 

Giới chức Ankara cảnh báo quỹ thời gian không còn nhiều để Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn việc gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển khi nước này dự kiến sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 5 tới. 

Tháng 6/2022, Thụy Điển và Phần Lan đã ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm có được sự ủng hộ của Ankara đối với nỗ lực gia nhập NATO. Theo đó, hai nước cam kết sẽ giải quyết nhanh chóng và triệt để những đề nghị trục xuất và dẫn độ phần tử khủng bố của phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson ngày 16/1 tuyên bố nước này lạc quan trong việc được Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn tư cách thành viên của NATO

Trả lời họp báo, ông nêu rõ: "Tôi nghĩ rằng chúng tôi vẫn đang ở vị trí thuận lợi… Tình hình về các cuộc đàm phán, hay đúng hơn là việc triển khai bản ghi nhớ, đang diễn ra tốt đẹp".

Tháng 5 năm ngoái, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Theo quy định, đơn này cần được sự chấp thuận của toàn bộ 30 nước thành viên của NATO. Hiện đã có 28 nước chấp thuận việc này. Hungary cho biết nước này dự kiến sẽ chấp thuận đơn xin gia nhập của Phần Lan vào tháng 2/2023. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển che giấu các tay súng mà Ankara truy nã, vì vậy cho rằng hai nước này cần làm nhiều hơn nữa trước khi đơn xin gia nhập NATO được chấp thuận.

Lan Phương (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ chưa sẵn sàng phê chuẩn Thụy Điển gia nhập NATO
Thổ Nhĩ Kỳ chưa sẵn sàng phê chuẩn Thụy Điển gia nhập NATO

Ngày 14/1, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này chưa sẵn sàng phê chuẩn tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển, bất chấp một loạt các bước đi mà Stockholm đã thực hiện để đáp ứng yêu cầu của Ankara.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN