Hành trình gia nhập NATO của Thụy Điển vẫn chưa thông

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 22/12 cho biết Thụy Điển vẫn chưa dẫn độ những đối tượng mà Ankara cho là có liên hệ với khủng bố hoặc đóng băng tài sản của các đối tượng này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (phải) trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thụy Điển Tobias Billstrom tại Ankara, ngày 22/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên tạo ra trở ngại mới trong quá trình Thụy Điển thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuyên bố của ông Cavusoglu được đưa ra tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thụy Điển Tobias Billstrom. Tại họp báo, ông Billstrom cho biết Stockholm đã tiến hành những bước đi cụ thể liên quan đến mọi chi tiết trong thỏa thuận ba bên ký hồi tháng 6 giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Thụy Điển và Phần Lan. Về phần mình, ông Cavusoglu đánh giá cao các bước đi của Thụy Điển nhưng cho rằng cần “làm nhiều hơn nữa”.

Tháng 5 vừa qua, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Theo quy định, đơn này cần được sự chấp thuận của toàn bộ 30 nước thành viên của NATO. Hiện đã có 28 nước chấp thuận việc này. Hungary cho biết nước này dự kiến sẽ chấp thuận đơn xin gia nhập của Phần Lan vào tháng 2/2023. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển che giấu các tay súng mà Ankara truy nã, vì vậy cho rằng hai nước này cần làm nhiều hơn nữa trước khi đơn xin gia nhập NATO được chấp thuận.

Bích Liên (TTXVN)
Thụy Điển, Phần Lan muốn sớm được Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận để gia nhập NATO
Thụy Điển, Phần Lan muốn sớm được Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận để gia nhập NATO

Ngày 8/12, Phần Lan, Thụy Điển và Mỹ đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ sớm chấp thuận để hai nước Bắc Âu này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sau khi đã hoàn tất những cam kết mà Ankara mong muốn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN