Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận kế hoạch họp cấp chuyên viên với Nga và Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 5/2 xác nhận kế hoạch tổ chức cuộc gặp cấp chuyên viên giữa bộ quốc phòng 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Syria trong tháng 2 này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Sputnik, trước đó, hôm 2/2, ông Akar cho biết các bên có thể tổ chức họp “trong vài ngày tới” trong khuôn khổ các cuộc đàm phán ba bên về bình thường hóa quan hệ giữa Ankara và Damascus.

Hồi cuối tháng 1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Iran có thể tham gia các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Syria ở cấp cao nhất. Tháng 12/2022, Bộ trưởng quốc phòng ba nước đã tổ chức đối thoại ba bên tại Moskva nhằm thảo luận cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau 11 năm. Cùng tháng đó, Ankara gợi ý rằng có thể tổ chức cuộc họp của ngoại trưởng 3 nước vào tháng 2/2023, có thể là tại một nước thứ tư.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã xấu đi kể từ khi quốc gia Trung Đông rơi vào nội chiến năm 2011. Tuy nhiên trong những tuần gần đây, hai nước cũng như truyền thông đã đề cập đến khả năng dần bình thường hóa quan hệ song phương.

Phương Hà (TTXVN)
Bộ Quốc phòng Mỹ rút thiết bị quân sự từ Hàn Quốc cung cấp cho Ukraine
Bộ Quốc phòng Mỹ rút thiết bị quân sự từ Hàn Quốc cung cấp cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã yêu cầu các lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine. Mặc dù Lầu Năm Góc không nêu rõ loại thiết bị nào sẽ được trưng dụng, nhưng các báo cáo trước đó cho rằng Mỹ đang tìm nguồn cung ứng đạn pháo từ Seoul.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN