Bộ Quốc phòng Mỹ rút thiết bị quân sự từ Hàn Quốc cung cấp cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã yêu cầu các lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine. Mặc dù Lầu Năm Góc không nêu rõ loại thiết bị nào sẽ được trưng dụng, nhưng các báo cáo trước đó cho rằng Mỹ đang tìm nguồn cung ứng đạn pháo từ Seoul.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ Hàn Quốc bố trí đạn lựu 155mm trong một cuộc tập trận ở Goseong, Hàn Quốc, ngày 4/4/2016. Ảnh: AP

Theo người phát ngôn của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, yêu cầu từ Lầu Năm Góc sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động của lực lượng và khả năng thực hiện cam kết chắc chắn của chúng tôi đối với việc bảo vệ đồng minh Hàn Quốc.

Người phát ngôn cũng không nêu rõ loại thiết bị nào đã được yêu cầu, số lượng sẽ được cung cấp hoặc liệu thiết bị nào đã được chuyển đi hay chưa.

Tuy nhiên, trước đó, báo New York Times ngày 17/1 đưa tin Lầu Năm Góc đã cung cấp cho Ukraine đạn pháo 155mm từ kho quân bị ở Hàn Quốc và Israel. Tờ báo dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hơn một triệu quả đạn pháo 155mm. Theo ước tính, trong xung đột với Nga, mỗi ngày, các lực lượng Ukraine bắn từ 4.000 đến 7.000 quả đạn này.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên nói với Fox News rằng Washington đang tìm đạn dược khắp mọi nơi có thể. Nhiều tháng qua, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm trang bị vũ khí cho Ukraine đã khiến kho dự trữ vũ khí ở một số quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần chạm đến mức cạn kiệt.

Trong bối cảnh đó, tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tới Đức để chủ trì một cuộc họp của “Nhóm Liên hệ Quốc phòng”, một nhóm gồm gần 50 quốc gia cam kết cung cấp vũ khí mới cho Ukraine. Phát biểu trước cuộc họp ngày 19/1, Bộ trưởng Austin cho biết Mỹ đang tìm cách tiếp thêm năng lượng cho các cơ sở công nghiệp để sản xuất thêm vũ khí và đạn dược.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Đức tiến gần hơn trong quyết định gửi xe tăng Leopard, Ukraine nhanh chóng có bước đi chuẩn bị
Đức tiến gần hơn trong quyết định gửi xe tăng Leopard, Ukraine nhanh chóng có bước đi chuẩn bị

Bộ trưởng Quốc phòng Đức mới ra lệnh xem xét kho xe tăng, nhưng đồng cấp phía Ukraine đã thông báo về kế hoạch huấn luyện sử dụng xe tăng do Đức chế tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN