Thổ Nhĩ Kỳ 'tuýt còi' Instagram và Threads liên kết chia sẻ dữ liệu

Ngày 18/3, cơ quan quản lý cạnh tranh của Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng biện pháp tạm thời nhằm yêu cầu Meta Platforms, chủ quản của Facebook, tạm dừng chia sẻ dữ liệu giữa 2 nền tảng của công ty là Instagram và Threads trong lúc cơ quan này điều tra về nghi vấn Meta lạm dụng vị thế áp đảo trên thị trường.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Instagram, Facebook và WhatsApp. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN

Tháng 12/2023, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc điều tra Meta vì tình nghi vi phạm luật cạnh tranh khi liên kết các nền tảng truyền thông xã hội Instagram và Threads. Hành vi thu thập và trộn dữ liệu người dùng của 2 nền tảng này có thể vi phạm luật cạnh tranh và gây ra những tổn hại không thể khắc phục trên thị trường. Biện pháp tạm thời được duy trì cho tới khi cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng,

Trong một quyết định riêng rẽ, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phạt Meta 4,8 triệu lira (148.000 USD)/ngày sau khi điều tra nội dung tin nhắn thông báo tới người dùng về việc chia sẻ dữ liệu của những người này trên các nền tảng của công ty. Theo đó, cơ quan điều tra kết luận tin nhắn thông báo về việc chia sẻ dữ liệu người dùng giữa các dịch vụ (nền tảng) gồm Facebook, Instagram và WhatsApp đã không cung cấp thông tin phù hợp và chưa đủ minh bạch. Tin nhắn thông báo cũng được soạn thảo theo ý đồ khuyến khích người dùng chấp thuận việc chia sẻ dữ liệu, chưa giải quyết đầy đủ những quan ngại của nhà quản lý về vấn đề phản cạnh tranh.

Hiện Meta chưa có phản hồi chính thức về thông tin kể trên.

Lê Ánh (TTXVN)
Meta tuyên bố điều tra vụ sập mạng Facebook, Instagram và Threads
Meta tuyên bố điều tra vụ sập mạng Facebook, Instagram và Threads

Meta ngày 5/3 tuyên bố tập đoàn này đang tiến hành điều tra tình trạng ngừng hoạt động trên diện rộng của các nền tảng Facebook, Instagram và Threads sau khi người dùng trên toàn cầu không thể truy cập tài khoản cá nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN