Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt các hành động quân sự đơn phương

Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ lo ngại về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd tại miền Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc oanh tạc của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở thị trấn Tal Abyad (Syria) ngày 9/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong một tuyên bố chung phát đi ngày 10/10 , 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt các hành động quân sự đơn phương.

Tuyên bố cũng cho rằng sẽ ít có khả năng cái gọi là "vùng an toàn" ở phía Đông Bắc Syria do Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất có thể đáp ứng các điều kiện quốc tế để tiếp nhận người tị nạn. EU cũng khẳng định khối này sẽ không cung cấp viện trợ để ổn định và phát triển cho những vùng mà ở đó quyền của người dân địa phương bị coi nhẹ.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng lên án cuộc tấn công, cho rằng cuộc tấn công này phải dừng lại.

Theo ông Le Drian, cuộc tấn công này đã đặt ra câu hỏi về vấn đề an ninh, nỗ lực của liên quân trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng như có nguy cơ phá hoại an ninh của châu Âu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định với cuộc tấn công này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây mất ổn định hơn nữa trong khu vực cũng như dẫn tới sự trỗi dậy của IS. Nhà  ngoại giao hàng đầu Đức nhấn mạnh Syria cần sự ổn định và một tiến trình chính trị, song cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ gây nên một thảm họa nhân đạo mới. Ông cho biết Berlin sẽ hối thúc Ankara chấm dứt chiến dịch để theo đuổi các lợi ích an ninh một cách hòa bình.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tuyên bố Ottawa lên án cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bởi cuộc tấn công này có nguy cơ phá hoại sự ổn định mong manh trong khu vực và những nỗ lực tiêu diệt IS. Canada kêu gọi bảo vệ dân thường và các bên phải tôn trọng nghĩa vụ theo luật quốc tế.

Ngày 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan sẽ hành động một cách sáng suốt. Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cảnh báo rằng nếu chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ không được thực hiện "theo cách nhân đạo có thể", thì Ankara sẽ phải trả một cái giá đắt về kinh tế. Trước đó, ông Trump cho biết cuộc tấn công này của Thổ Nhĩ Kỳ là "một ý tưởng tồi".

Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc, đồng thời cho rằng bất kỳ sự leo thang nào tại miền Đông Bắc Syria có thể gây phương hại tới người dân trong khu vực vốn đã sinh sống rất chật vật. Tổ chức này nhấn mạnh rằng cần duy trì hoạt động nhân đạo tại khu vực.

Minh Châu (TTXVN)
Chiến dịch ở Syria - Canh bạc lớn nhất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
Chiến dịch ở Syria - Canh bạc lớn nhất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Sau khi đưa binh sĩ vào Đông Bắc Syria để thực hiện chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phải đối mặt với những lựa chọn vô cùng khó khăn.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN