Các nước Trung Đông lên án hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Ngày 9/10, Saudi Arabia lên án cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các lực lượng người Kurd tại phía Bắc Syria, xem hành động quân sự này là "xâm lược".

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc oanh tạc của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xuống thị trấn Ras al-Ain ở tỉnh Hasakeh, miền Đông Bắc Syria ngày 9/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia tuyên bố chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ là "thách thức tới an ninh khu vực" và làm suy giảm các nỗ lực quốc tế trong chống lại Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cuộc tấn công đã "vi phạm nghiêm trọng thống nhất, độc lập và chủ quyền lãnh thổ của Syria", Bộ Ngoại giao Saudi Arabia nói.

Trong khi đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao UAE cũng lên án chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng chiến dịch này là bước đi nguy hiểm và là động thái xâm lược trắng trợn và không thể chấp nhận được đối với chủ quyền của một nước Arab.

Bộ Ngoại giao Bahrain cũng lên án Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết nước này ủng hộ việc Hội đồng Liên đoàn Arab triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để có hành động thống nhất của khối Arab đối với hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái lên án của Saudi Arabia, UAE và Bahrain diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế cũng đồng loạt lên án hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd tại phía Bắc Syria diễn ra từ chiều ngày 9/10 với các vụ không kích và pháo kích. Đến tối cùng ngày, lực lượng bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ bắt tiếp cận biên giới hai nước. Đêm ngày 9/10, các binh sĩ của quân đội nước này và lực lượng phiến quân Syria thân Ankara tiến vào vùng Đông Bắc Syria, chính thức bắt đầu cuộc tấn công trên bộ nhằm vào các chiến binh người Kurd.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được bắt đầu sau khi quân đội Mỹ rút khỏi khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd Syria, lực lượng vốn là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Bùi Công Đồng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản