Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: Phương tây quan ngại về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Hà Lan đã đưa ra những tuyên bố phản ứng về chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch tấn công các tay súng người Kurd ở Đông Bắc Syria ngày 9/10/2019. Ảnh do Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp: THX/TTXVN

Ngày 9/10, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria. Tuyên bố của ông Raab có đoạn: "Những nguy cơ này gây mất ổn định khu vực, làm trầm trọng nỗi thống khổ nhân đạo và làm suy yếu tiến triển đã đạt được trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), điều sẽ là những trọng tâm chung của chúng tôi".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok cho biết ông đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Ankara phát động một cuộc tấn công quân sự vào miền Bắc Syria. Trong một tuyên bố, ông Blok nói: "Hà Lan lên án cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Đông Bắc Syria. Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không tiếp tục đường hướng mà họ đang triển khai".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ khi cho rằng cuộc tấn công mà quốc gia này phát động nhằm vào khu vực Đông Bắc Syria là "một ý tưởng tồi" mà Mỹ không ủng hộ. Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump khẳng định: "Mỹ không ủng hộ cuộc tấn công này và đã thể hiện rõ quan điểm cho Thổ Nhĩ Kỳ biết rằng đây là một ý tưởng tồi".

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết bảo vệ dân thường và các nhóm dân tộc thiểu số, trong đó bao gồm cả những người theo đạo Cơ đốc và đảm bảo không để một cuộc khủng hoảng nhân đạo xảy ra. Ông nhấn mạnh, Mỹ sẽ buộc Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ cam kết này.

Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với NATO về cuộc tấn công nói trên và nói thêm rằng ông sẽ hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Istanbul vào ngày 11/10 tới. Phát biểu sau cuộc gặp Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, ông Stoltenberg nói: "Tôi hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hành động có trách nhiệm và đảm bảo rằng bất kỳ hành động nào mà họ triển khai tại miền Bắc Syria là cân đối và thận trọng".

TTXVN/Báo Tin tức
Video dân thường Syria nháo nhào bỏ chạy trước chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ
Video dân thường Syria nháo nhào bỏ chạy trước chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Trong lúc máy bay Thổ Nhĩ Kỳ gầm rú trên đầu và bộ binh rầm rập tiến qua biên giới, thường dân ở các thị trấn Đông Bắc Syria đang hoảng loạn bỏ chạy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN