Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phục dựng tượng đài người lính Nga

Istanbul đang ấp ủ kế hoạch khôi phục lại tượng đài Người lính Nga là thông tin mới được tờ Hurriet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải.

Đó là tượng đài tại San Stefano, được xây dựng sau chiến thắng của Nga trong cuộc chiến năm 1877-1878 — để tưởng niệm 15.000 binh sĩ đã hy sinh.

Ngoài ra, trong lòng người dân Thổ Nhĩ Kỳ, tượng đài này được coi như "lời nhắc nhở" về khoản chiến phí mà Đế quốc Ottoman đã trả sau khi thua trận. Tượng đài này sau đó đã bị phá hủy vì người ta cho rằng nó là biểu tượng nhắc nỗi ô nhục thất trận của quốc gia.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết xây dựng tượng đài để vinh danh những người lính ngã xuống trên đất đai của nhau. Ở Nga sẽ có năm tượng đài trong những khu vực thời Thế chiến I có tù binh Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu và tử trận.

Về phần mình, Ủy ban Nghị viện về quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ hứa hẹn sẽ thực hiện cam kết như thông tin được truyền tải trên kênh truyền hình "Nước Nga 24".


Theo Sputnik
Ông Obama hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
Ông Obama hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 31/3, bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 4 đang diễn ra tại thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong bối cảnh đang tồn tại căng thẳng giữa hai nước liên quan tới vấn đề nhân quyền và cuộc khủng hoảng ở Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN