Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nghi phạm sát hại phi công Nga

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi sát hại một phi công Nga sau khi chiếc Su-24 bị máy bay của Thổ Nhi bắn rơi hồi tháng 11/2015 tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó Trưởng ban phụ trách an toàn bay Lực lượng vũ trang Nga Sergei Bajnetov trong cuộc họp báo công bố về giải mã hộp đen Su-24 tại thủ đô Moskva, ngày 18/12/2015. Ảnh: AFP-TTXVN

Ngày 31/3, tờ "Hurriyet" của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, người đàn ông này bị bắt giữ cùng 13 người khác tại một nhà hàng ở thành phố Izmir bên bờ biển Aegean. Trong khi đó, hãng tin Dogan cho biết nghi phạm bị bắt giữ tên là Alparslan Celik. Cảnh sát đã tiến hành vây ráp nhà hàng sau khi nhận được tin báo. Ngoài 14 người bị bắt giữ, cảnh sát còn thu giữ một súng tiểu liên AK, 2 súng ngắn cùng nhiều đạn dược.

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov hồi tháng 12/2015 đã cáo buộc Celik ra tay sát hại phi công Oleg Peshkov khi phi công này nhảy dù khỏi chiếc máy bay Su-24 của Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11/2015. Bộ Ngoại giao Nga khi đó cũng hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ Celik cùng các “đồng phạm” để đưa ra xét xử vì đã “sát hại phi công Nga”. Tuy nhiên, hiện chưa rõ vụ bắt giữ có liên quan tới việc sát hại phi công Nga hay chỉ liên quan tới cáo buộc sở hữu vũ khí. Theo hãng tin Dogan, toàn bộ 14 người đang bị cảnh sát thẩm vấn.

Ngày 24/11/2015, một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cáo buộc máy bay của Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và đã nhiều lần cảnh báo. Đáp lại, quân đội Nga và quân đội Syria bác bỏ cáo buộc này đồng thời khẳng định chiếc Su-24 bị bắn hạ trong không phận của Syria. Vụ việc đã khiến quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi nghiêm trọng. Moskva sau đó đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Ankara.

TTXVN/Tin Tức
Kẻ bắn chết phi công Su-24: “Tôi chẳng sợ người Nga”
Kẻ bắn chết phi công Su-24: “Tôi chẳng sợ người Nga”

Alparslan Celik, kẻ được cho là thủ phạm bắn chết trung tá phi công Oleg Peshkov lái chiếc Su-24 hôm 24/11, nói rằng y không hề sợ người Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN