Thổ Nhĩ Kỳ 'quá tải' về người tị nạn Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 22/12 cho biết nước này sẽ không thể một mình gánh vác trách nhiệm tiếp nhận dòng người tị nạn mới đến từ tỉnh Idlib của Syria.

Chú thích ảnh
Trẻ em tị nạn Syria tại khu trại tạm ở gần làng Kafr Lusin, tỉnh Idlib, gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một lễ trao giải ở thủ đô Istanbul, Tổng thống Erdogan cho biết trên 80.000 người Syria từ tỉnh Idlib bắt đầu di cư đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ông khẳng định Ankara sẽ không thể kiểm soát được làn sóng tị nạn mới này. Ông cảnh báo các quốc gia châu Âu, đặc biệt là Hy Lạp, sẽ sớm cảm nhận được áp lực này của Ankara.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Ankara đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn các cuộc tấn công ở Idlib và sẽ cử một phái đoàn tới Moscow vào ngày 23/12 để thảo luận vấn đề này với chính phủ Nga.

Các lực lượng Syria và Nga đã tiến hành các cuộc không kích chống lại phiến quân ở tình Idlib, gây ra một làn sóng người tị nạn mới đổ về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo con số chính thức, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria và đã chi tới 40 tỷ đô la Mỹ cho họ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tìm sự ủng hộ tài chính của quốc tế đối với việc tái định cư cho 1 triệu người tị nạn Syria tại khu vực mà Ankara đã tiến hành một chiến dịch quân sự, một dự án gây tranh cãi nhận được rất ít sự hưởng ứng của quốc tế.

Nguyễn Việt Thắng (TTXVN)
Các nước Arab kêu gọi hỗ trợ người tị nạn Syria hồi hương
Các nước Arab kêu gọi hỗ trợ người tị nạn Syria hồi hương

Ngày 20/1, các nhà lãnh đạo Arab đã hối thúc cộng đồng quốc tế hỗ trợ những quốc gia tiếp nhận người tị nạn Syria và thực hiện các bước đi nhằm giảm thiểu tác động từ cuộc khủng hoảng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN