Thổ Nhĩ Kỳ phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ali Babacan ngày 2/3 đã lên tiếng phản đối mọi hành động can thiệp quân sự nhằm buộc Iran phải chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Phát biểu tại một hội nghị ở Ixtanbun, ông Babacan nêu rõ: "Bất đồng liên quan tới vấn đề hạt nhân của Iran đều phải được giải quyết thông qua con đường ngoại giao. Mọi biện pháp khác sẽ gây hậu quả đối với toàn khu vực, thậm chí với cả thế giới". Theo ông, nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức) nên thật sự hướng trọng tâm vào giải pháp ngoại giao và chân thành hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran. Ông Babacan cũng cho rằng các kênh ngoại giao cần phải được tận dụng tối đa vì sẽ không ai được hưởng lợi từ sự đối đầu giữa các bên.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ali Babacan. Nguồn: Inte


Ông Babacan cũng nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ kịch liệt phản đối việc xuất hiện vũ khí hạt nhân trong khu vực và Iran cần hành động minh bạch hơn nữa cũng như tích cực hợp tác hơn nữa với các định chế quốc tế.

Trong khi đó, tại cuộc gặp đại diện các tờ báo nước ngoài, Thủ tướng và hiện là ứng cử viên tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố Mátxcơva sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn chiến tranh xảy ra ở Iran, cũng như khu vực quanh Iran. Theo ông Putin, các hoạt động chiến sự luôn gây hậu quả khôn lường, cụ thể là đẩy dòng người tị nạn chạy đến các nước láng giềng của Iran, mà trước hết là Adécbaigian.

Ông Putin nêu rõ chiến tranh ở Iran cũng gậy hậu quả trực tiếp tới Nga. Thủ tướng Nga nhấn mạnh Iran cũng là nước láng giềng của Nga ở vùng biển Caxpi, vì vậy bất kỳ sự xáo trộn nào tại đây hiển nhiên sẽ đều tác động tới toàn bộ khu vực. Ông Putin cho rằng nên dành cơ hội cho Iran phát triển năng lượng hạt nhân hòa bình nhưng dưới sự kiểm soát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản