Thổ Nhĩ Kỳ đề cao quan hệ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ muốn đưa mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) tiến tới một giai đoạn mới trong bối cảnh hợp tác thương mại giữa Ankara và khối liên minh này đang trở nên ngày càng quan trọng.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak công bố chính sách kinh tế tại Istanbul ngày 10/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo với người đồng cấp Pháp Bruno Le Maire ngày 27/8 ở thủ đô Paris, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak nhấn mạnh các bước đi đơn phương gần đây của Mỹ đã cho thấy mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU, đặc biệt là Pháp, đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ông bày tỏ mong muốn nâng kim ngạch thương mại với Pháp từ 14 tỷ euro (16,3 tỷ USD) như hiện nay lên 20 tỷ euro (23,3 tỷ USD).

Liên quan tới các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Albayrak chỉ trích những động thái này của Mỹ mang động cơ chính trị và hậu quả là có thể thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố trong khu vực cũng như làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Cũng theo quan chức này, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đều có chung lập trường phản đối các quyết định đơn phương của Mỹ liên quan tới Iran, và các nước đồng minh đã quyết định triển khai hành động chung trong vấn đề trên.

Tuyên bố của Bộ trưởng Albayrak được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đang xấu đi nghiêm trọng kể từ sau những tranh cãi liên quan vụ mục sư Andrew Brunson người Mỹ bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc khủng bố và gián điệp.

Tổng thống Trump đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư Brunson, đồng thời ra lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tăng mức thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu nhằm trả đũa Ankara, một động thái khiến đồng lire "rơi tự do".

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đáp trả thông qua các lệnh trừng phạt đối với các hàng hóa của Mỹ. Hiện căng thẳng giữa hai bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

TTXVN/Báo Tin tức
Không phải Mỹ, đây mới là lý do đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào khủng hoảng
Không phải Mỹ, đây mới là lý do đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào khủng hoảng

Ankara đổ lỗi cho Washington vì những khó khăn tài chính mà họ đang đối mặt, nhưng họ đang chiến đấu nhầm kẻ thù.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN