Thổ Nhĩ Kỳ chưa xác nhận bắn hạ máy bay Nga tại Syria

Hai tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay cường kích Su-24 do Nga chế tạo trên không phận gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết.


Cụ thể, phía Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng máy bay Su-24 bị bắn hạ sau khi không chịu tuân thủ cảnh báo về "Quy tắc giao chiến" (Rules of engagement – ROE). Nguồn tin quân sự ở Ankara cho biết, máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát 10 cảnh báo trong vòng 5 phút, nhưng không nhận được hồi đáp.

Tính đến thời điểm hiện nay, Ankara vẫn chưa chính thức xác nhận chiến đấu cơ trên thuộc lực lượng không quân nước nào.

Quầng lửa phát ra từ chiếc máy bay Su-24 của Nga trước khi đâm xuống đất. Ảnh: Sputnik

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, toàn bộ hành trình bay của chiếc Su-24 đều nằm trong không phận Syria. Máy bay có thể đã bị hỏa lực phòng không mặt đất bắn hạ khi bay ở độ cao 6.000m. Nga đã điều trực thăng quân sự ở Syria để tìm kiếm hai phi công – những người được cho là đã kịp bung dù khi máy bay gặp nạn.

Trong quân sự nói chung, ROE được hiểu là những điều luật áp dụng cho quân đội. Nó quy định, trong những tình huống nào thì được sử dụng vũ lực để đáp trả một hành động được cho là khiêu khích. Còn trong hoạt động không quân, ROE có thể diễn giải như sau: Nếu 1 chiếc máy bay bay vướt quá không phận cho phép và đã được máy bay chặn đầu truy cản, cánh báo, nhưng vẫn ko đổi hướng hoặc hạ cánh khẩn cấp thì được quyền bắn.

Hoài Thanh (Theo Sputnik, hurriyetdaily)
Nga xác nhận cường kích Su-24 bị bắn hạ ở Syria
Nga xác nhận cường kích Su-24 bị bắn hạ ở Syria

Một máy bay cường kích Su-24 của Nga đã rơi xuống khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria ngày 24/11, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN