Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 30 nghi phạm liên quan vụ đảo chính năm 2016

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/4 đã bắt giữ 30 đối tượng tại thành phố Istanbul với cáo buộc liên quan tới một mạng lưới bị tình nghi dàn dựng vụ đảo chính bất thành năm 2016.

Kênh truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cảnh sát đã triển khai những chiến dịch đồng thời nhằm vào các cơ sở bí mật tại 33 địa điểm khác nhau trên toàn thành phố Istanbul. Các đối tượng bị bắt giữ được cho là có liên quan tới mạng lưới do giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 ở nước này và hiện đang sống lưu vong tại Mỹ, đứng đầu. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát chống bạo động gác bên ngoài phiên tòa xét xử các nghi phạm liên quan vụ đảo chính tại Sincan, ngoại ô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/4/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 7/4, một tòa án ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã ra phán quyết phạt tù chung thân đối với 22 cựu quân nhân của nước này liên quan cuộc đảo chính trên.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sĩ Gulen đứng sau vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016 khiến khoảng 250 người thiệt mạng và gần 2.200 người bị thương. Tuy nhiên, giáo sĩ này bác bỏ các cáo buộc. Để ngăn chặn những âm mưu tương tự, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hàng trăm nghìn người và sa thải khoảng 150.000 người gồm công chức, quân nhân và các thành phần khác.

Việt Khoa (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ kết án chung thân 22 cựu quân nhân âm mưu đảo chính
Thổ Nhĩ Kỳ kết án chung thân 22 cựu quân nhân âm mưu đảo chính

Theo hãng tin AFP, ngày 7/4, một tòa án ở Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã ra phán quyết phạt tù chung thân đối với 22 cựu quân nhân nước này vì vai trò của họ trong cuộc đảo chính bất thành hồi năm 2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN