Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thanh toán phí mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble

Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez ngày 8/11 cho biết nước này bắt đầu thanh toán khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Nga bằng đồng ruble.

Chú thích ảnh
Đồng ruble của Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TRT, ông Donmez cho biết thêm trong vài tháng tới, khoản thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga trong các hợp đồng mua bán năng lượng giữa hai nước sẽ tăng lên. 

Hiện hầu hết các hợp đồng mua bán năng lượng quốc tế đều được giao dịch bằng đồng USD hoặc euro. Tuy nhiên, việc Nga hứng chịu các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến Moskva yêu cầu các đối tác thanh toán bằng đồng ruble để hỗ trợ đồng nội tệ. Nhiều nước đối tác trong Liên minh châu Âu đã từ chối yêu cầu này và các nước EU đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Trong khi đó, hồi tháng 9, Ankara và Moskva đã đạt được thỏa thuận thanh toán bằng đồng ruble cho các hợp đồng mua bán khí đốt giữa hai bên. 

Đề cập đến đề xuất của Tổng thống Nga Putin về thiết lập một trung tâm khí đốt tự nhiên ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Donmez cho biết Ankara sẽ bố trí một lộ trình vào cuối năm nay và có thể tổ chức một hội nghị cho các bên liên quan là người mua và nhà cung cấp. 

Tháng trước, ông Putin đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ làm cơ sở cung cấp khí đốt như một tuyến đường thay thế sau các đường ống dẫn khí Phương Bắc theo biển Baltic bị hư hại do các vụ nổ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông đồng ý với ý kiến này.

Lan Phương (TTXVN)
Lý do Nga muốn Thổ Nhĩ Kỳ trở thành trung tâm khí đốt cho châu Âu
Lý do Nga muốn Thổ Nhĩ Kỳ trở thành trung tâm khí đốt cho châu Âu

Theo trang tin Trtworld.com ngày 4/11, Nga từ lâu đã tìm cách xây dựng các tuyến đường khí đốt thay thế như Thổ Nhĩ Kỳ để cung cấp năng lượng cho các nước phương Tây và giảm phụ thuộc vào các tuyến đường ống của châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN