Thiếu nhân viên soi chiếu hành lý tại sân bay, dân Mỹ than trời vì xếp hàng

Thiếu nhân viên an ninh tại sân bay Mỹ do đóng cửa chính phủ đã khiến một số sân bay lớn ở Mỹ phải đóng nhiều làn kiểm tra an ninh. Hành khách đi máy bay phải xếp hàng dài chờ đợi.

Theo kênh CNBC, cảnh xếp hàng dài để kiểm tra an ninh tại sân bay khắp nước Mỹ đang trở nên tồi tệ hơn khi chính phủ đóng cửa kéo dài.

Nhân viên Cơ quan An ninh Vận chuyển Mỹ (TSA) đã được yêu cầu làm việc không lương trong giai đoạn đóng cửa chính phủ bắt đầu từ 22/12. Họ sẽ nhận lương khi chính phủ mở cửa trở lại.

Chú thích ảnh
Hành khách phải chờ hàng tiếng mới tới lượt kiểm tra an ninh tại sân bay. Ảnh: Getty

Từ khi tình trạng đóng cửa chính phủ bắt đầu, nhiều nhân viên TSA đã vắng mặt tại nơi làm việc. Một số đã bỏ việc hoặc cân nhắc bỏ việc.

Tình trạng thiếu nhân viên soi chiếu an ninh đã khiến hành khách mắc kẹt trong các hàng người dài như bất tận. Nhiều người đã lên mạng xã hội để nói về tình trạng này.

Ông Omar Jimenez thuộc đài CNN lên Twitter nói: “Tôi đang ở sân bay Atlantic và đây có lẽ là hàng người dài nhất mà tôi từng chứng kiến. Một hành khách nói với tôi là anh ta đã chờ hơn một tiếng và vẫn còn phải chờ 30 phút nữa”.

Chú thích ảnh
Hành khách xếp hàng chờ đợi tại sân bay. Ảnh: Twitter

Hành khách có tài khoản Brooke nói trên Twitter: “Tôi đã đi máy bay cả đời và và đây là lần xếp hàng kiểm tra an ninh tồi tệ nhất mà tôi từng biết”.

Hành khách Isabel Perez than thở: “Tôi đã ngồi trên sàn xếp hàng chờ làm thủ tục an ninh tại sân bay Miami suốt hai tiếng rồi vì mọi chốt kiểm tra an ninh đều đóng cửa”.

Phát ngôn viên sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta cho biết hành khách tại sân bay đông đúc nhất thế giới đã đối mặt với cảnh xếp hàng hàng tiếng mới qua được cửa kiểm soát an ninh ngày 14/1 (giờ Mỹ). Nguyên nhân là sân bay đóng cửa một số làn kiểm tra a ninh do chính phủ đóng cửa một phần.

Video hàng người chờ đợi tại sân bay (nguồn: Twitter Omar Jimenez):

Thời gian chờ đợi tiêu chuẩn của TSA là nửa tiếng hoặc ít hơn. Sân bay Atlanta khuyến khích hàng khách tới sân bay ba tiếng trước giờ bay nội địa. TSA cho biết số nhân viên soi chiếu hành khách vắng mặt tại nơi làm việc đã là 7,6% ngày 14/1, cao gấp đôi so với tỷ lệ cách đây một năm. 

51.000 nhân viên TSA nằm trong số 420.000 nhân viên liên bang được coi là cần thiết và buộc phải làm việc cho dù không nhận được lương thường xuyên trong thời gian chính phủ đóng cửa.

Các nhân viên TSA đã không được trả lương theo định kỳ lần đầu tiên vào ngày 11/1. TSA cho biết đang bồi dưỡng 500 USD cho các nhân viên. 

Chú thích ảnh
Dòng người dài như vô tận. Ảnh: Twitter

Ngành hàng không là ngành phàn nàn nhiều nhất về tình trạng đóng cửa chính phủ. Hiệp hội đại diện cho các kiểm soát viên không lưu đã kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump tuần trước vì không trả tiền lương cho họ trong thời gian đóng cửa chính phủ. Một số tổ chức khác của ngành hàng không đã biểu tình ở Washington.

Sân bay Quốc tế Washington Dulles cũng củng cố các chốt kiểm soát an ninh sau khi khu vực này bị ảnh hưởng bởi bão tuyết đợt cuối tuần. Phát ngôn viên TSA Michael Bilello cho biết nhiều nhân viên nghỉ việc hơn thường lệ trong thời gian bão tuyết.

Điểm kiểm soát an ninh tại nhà ga B ở sân bay Quốc tế George Bush tại Houston đóng cửa ngày 13/1 sẽ vẫn đóng cửa vì vấn đề thiếu nhân viên. Điểm kiểm soát tại nhà ga này sẽ bị đóng ít nhất cho tới ngày 16/1. 

Chú thích ảnh
Nhân viên TSA kiểm tra hành khách tại sân bay Quốc tế Hartsfield Jackson Atlanta. Ảnh: AP

Sân bay Quốc tế George Bush là trung tâm của hãng hàng không United Airlines và hãng hàng không này đã đề nghị hành khách tới sân bay sớm để có thể đi qua điểm kiểm soát tại các nhà ga kịp giờ bay.

Các cửa và sảnh ở nhà ga B vẫn mở cửa.

Chú thích ảnh
Ảnh: Vox.com

Sân bay Quốc tế Miami đã đóng cửa sớm một trong các nhà ga trong dịp cuối tuần để giải quyết tình hình thiếu nhân viên.

Lần đóng cửa chính phủ này đã đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng của các hãng hàng không trong tiến hành các sự kiện theo kế hoạch.

Chú thích ảnh
Ảnh: NPR

Hãng Delta Air Lines có kế hoạch đưa vào hoạt động máy bay Airbus A220 mới ngày 31/1. Hãng Southwest Airlines cần chính phủ liên bang đồng ý để bắt đầu dịch vụ bay tới Hawaii.

Chính phủ đóng cửa đang làm trì hoãn các kế hoạch trên.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản