Thị trưởng Portland yêu cầu rút lực lượng đặc vụ liên bang khỏi thành phố

Ngày 19/7, Thị trưởng thành phố Portland, bang Oregon (Mỹ), ông Ted Wheeler yêu cầu rút các đặc vụ liên bang khỏi thành phố, đồng thời tố cáo lực lượng này khiến tình hình leo thang nghiêm trọng thông qua các chiến thuật lạm dụng quyền lực và vi hiến nhằm vào người biểu tình. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát được triển khai tại Washington, DC (Mỹ) ngày 30/5/2020 để giải tán người biểu tình quá khích, sau vụ công dân da màu George Floyd tử vong khi bị cảnh sát bắt tại thành phố Mineapolis, bang Minnesota. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Phát biểu trong chương trình “State of the Union” trên kênh CNN, Thị trưởng Wheeler nhấn mạnh: “Hàng chục, thậm chí hàng trăm binh sĩ liên bang bất ngờ tràn vào thành phố của chúng tôi. Những gì mà họ đang làm khiến tình hình leo thang nghiêm trọng. Sự hiện diện của họ dẫn đến nhiều bạo lực hơn và nhiều hành động phá hoại hơn… Chúng tôi không yêu cầu họ tới đây. Chúng tôi muốn họ rời đi”.

Trước đó, chiều 17/7, Tổng chưởng lý bang Oregon và Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ đã khởi kiện chính quyền liên bang, tố cáo Washington "vượt quá giới hạn quyền lực". Ngày 19/7, các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ cũng đã yêu cầu điều tra nội bộ về việc liệu Bộ An ninh nội địa và Bộ Tư pháp có "lạm dụng các quyền khẩn cấp L khi ứng phó với các cuộc biểu tình ở Portland hay không.

Hoạt động triển khai các nhân viên của Bộ An ninh Nội địa hồi tuần trước được thực hiện sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo sử dụng sức mạnh liên bang để khôi phục trật tự sau cuộc đối đầu kéo dài nhiều tuần giữa người biểu tình và cảnh sát. Ông Trump lên án các cuộc biểu tình tại Portland đã vượt ngoài tầm kiểm soát.

Các hoạt động biểu tình ở Portland là một phần của làn sóng phản đối tình trạng bạo lực cảnh sát trên toàn nước Mỹ sau cái chết của công dân da màu George Floyd do bị cảnh sát trấn áp mạnh tay. Nhiều tượng đài các nhân vật lịch sử đã trở thành nạn nhân của các cuộc biểu tình trên cả nước.

Biểu tình cũng đã lan ra nhiều nước trên thế giới, trong đó nhiều sự kiện diễn ra trong hòa bình, nhưng cũng có những cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn đường phố, cướp phá cửa hàng hay đập phá tượng đài nhiều nhân vật lịch sử, buộc cảnh sát phải can thiệp.

Bích Liên (TTXVN)
Hải quân Mỹ điều động lực lượng hỗ trợ đặc biệt tới bang Texas
Hải quân Mỹ điều động lực lượng hỗ trợ đặc biệt tới bang Texas

Hải quân Mỹ đã triển khai lực lượng tới bang Texas ở miền Nam nước này để hỗ trợ khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN