Thị trường dầu mỏ thế giới đang tiến tới sự cân bằng

Phát biểu tại hội nghị diễn ra tại Riyadh, ông Falih cho biết vào thời điểm giá dầu thô đạt hơn 70 USD/ 1 thùng (mức cao nhất trong 5 tháng), Nga và các nước khác đã cắt giảm sản lượng khai thác theo cam kết. Saudi Arabia không cần phải chuẩn bị các biện pháp cắt giảm bổ sung để hỗ trợ thị trường.

Ngày 8/4, Bộ trưởng Năng nượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết thị trường dầu mỏ đang “tiến tới sự cân bằng” và các nhà sản xuất có thể không cần cắt giảm sản lượng bổ sung.

Chú thích ảnh
Một trạm bán xăng dầu tại Jeddah, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên minh 25 nước gồm các thành viên OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC (được gọi tắt là OPEC +) đã nhất trí cắt giảm sản lượng khai thác 1,2 triệu thùng/ ngày từ đầu năm 2019 sau khi giá dầu giảm hơn 30% vào cuối năm ngoái. Ông Falih cho biết việc các nước như Nga, Iraq, Kuwait và UAE thực hiện cắt giảm sản lượng khai thác giúp thị trường đi đúng hướng. Hiện tại, tuy lượng dầu dự trữ vẫn cao hơn mức trung bình nhưng thị trường đang trên hướng tới sự tái cân bằng.

Bộ trưởng Năng nượng Saudi Arabia cho biết thêm việc gia hạn cắt giảm nguồn cung sẽ là vấn đề then chốt được thảo luận trong cuộc họp của OPEC + diễn ra vào tháng tới. Một ủy ban chung của OPEC+ được gọi là JMMC sẽ họp vào tháng 5/2019. Thành viên hội đồng bao gồm Saudi Arabia, Nga, Iraq, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UEA), Kuwait, Nigeria và Kazakhstan. JMMC sẽ là cơ quan ra quyết định quan trọng, bởi thông qua uỷ ban này, các nước sẽ tìm ra quan điểm đồng thuận và các nguyên tắc cơ bản.

Hiện tại, Nga, nhà sản xuất dầu mỏ chính ngoài OPEC, đang thực hiện cắt giảm sản lượng khai thác dầu và cho biết sẽ duy trì ít nhất cho đến tháng 6/2019.

Sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Mỹ đã tăng mạnh, trong khi đó Tổng thống Donald Trump đã thúc ép OPEC giảm giá dầu bằng cách tăng sản lượng khai thác. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela khiến OPEC gặp khó khăn trong việc dự đoán cung và cầu toàn cầu. Washington cũng đang thúc đẩy thông qua Dự luật về sản xuất và xuất khẩu dầu (NOPEC). Dự luật này có thể sẽ khởi đầu cho một số vụ kiện chống độc quyền lên OPEC. Động thái này khiến OPEC và quốc gia đứng đầu là Saudi Arabia lo lắng.

Hoàng Yến (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản