Thêm quốc gia chấp nhận trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng ruble

Ngày 24/5, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria, ông Alexander Nikolov cho biết Chính phủ Bulgaria cân nhắc lại sau khi từ chối trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Gazprom, Nga. Ảnh: TASS/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ông Nikolov nhấn mạnh hiện không cần từ chối thanh toán bằng đồng ruble của Nga vì Đức và Italy cũng thực hiện chính sách tương tự. Theo Bộ trưởng Nikolov, Chính phủ Bulgaria sẽ nêu vấn đề này trong cuộc họp với Ủy ban châu Âu (EC).

Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria nói: “Mức độ đoàn kết và thống nhất phải ở mức cao nhất có thể. EC nói rõ rằng thanh toán bằng đồng ruble là vi phạm lệnh trừng phạt. Vấn đề đặt ra là liệu có phân biệt các tập đoàn và công ty nhà nước hay không”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình MSNBC, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã phản đối lệnh cấm vận ngay lập tức của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu mỏ nhập khẩu từ Nga. Theo bà, nếu EU lập tức áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ Nga, chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin có thể sẽ quyết định chuyển số dầu mỏ không bán cho EU ra thị trường thế giới, theo đó giá thành sẽ tăng lên, và nhận được một khoản tiền lớn. Chủ tịch EC lưu ý châu Âu sẽ dần tiến tới từ bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng của Nga, nhưng không nói rõ thời điểm cụ thể.

Duy Trinh (TTXVN)
Italy thuyết phục Bulgaria ủng hộ thiết lập mức trần giá khí đốt
Italy thuyết phục Bulgaria ủng hộ thiết lập mức trần giá khí đốt

Ngày 23/5, Thủ tướng Italy Mario Draghi đã thuyết phục người đồng cấp Bulgaria, Kiril Petkov, ủng hộ đề xuất của Rome về việc thiết lập một mức trần giá khí đốt tự nhiên trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang khiến giá năng lượng tăng cao.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN