Thêm một bang tại Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19

Ngày 8/3, Thống đốc bang Oregon (Mỹ) Kate Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại bang này tăng gấp đôi trong một ngày lên 14 ca.

Tình trạng khẩn cấp được áp dụng trong 60 ngày kể từ ngày 8/3.

Phát biểu tại họp báo, Thống đốc Brown cho biết: "Chúng tôi sẽ làm mọi cách trong khả năng của mình để bảo vệ an toàn cho người dân".

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại thành phố New York, Mỹ ngày 2/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo cho biết số người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại toàn bang này đã tăng lên 105 ca tính đến hết ngày 8/3, tức là tăng 16 ca so với một ngày trước đó. Bang New York đã ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 7/3 và đang tiếp tục tiến hành các xét nghiệm. 

Thông báo của Văn phòng Thống đốc cho biết ông Cuomo kêu gọi Chính phủ liên bang phê chuẩn cho các phòng thí nghiệm tư nhân và việc xét nghiệm tự động và bằng tay để tăng khả năng xét nghiệm. Thống đốc cũng kêu gọi người dân New York làm việc tại nhà, tránh những nơi đông người để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trong khi đó, Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio cảnh báo thành phố New York có thể chứng kiến số ca nhiễm lên tới 100 ca trong vòng 2 - 3 tuần tới. Hiện thành phố này ghi nhận 13 ca nhiễm. Theo ông Blasio, "tốc độ lây nhiễm sẽ tăng do lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng".

Phát biểu tại họp báo, ông Blasio cũng cho biết hút thuốc lá thường hoặc thuốc lá điện tử khiến mọi người dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn. Những người trên 50 tuổi và có bệnh về tim, phổi, ung thư, miễn dịch kém hoặc tiểu đường thuộc đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Trong một diễn biến khác, bang California đang chuẩn bị cho lên bờ tất cả hành khách của một du thuyền có ca nhiễm virus. Các nhà chức trách cho biết hành khách được lên bờ sẽ được đưa vào các bệnh viện để điều trị hoặc đưa đến các trung tâm cách ly tại các bang California, Texas và Georgia.

Trước đó, du thuyền Grand Princess đã xác nhận 21 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong số 3.500 người trên tàu. Tàu sẽ cập cảng Oakland (bang California) trong ngày 9/3 sau 4 ngày phải ở khu vực ngoài khơi bờ biển gần San Francisco.

Cảng Oakland được chọn vì đây là địa điểm tiện lợi nhất cho việc đưa hành khách lên bờ đồng thời đưa tới các điểm cách ly và đảm bảo sự an toàn cho người dân xung quanh. Thủy thủ đoàn sẽ được cách ly trên tàu và tàu "sẽ rời Oakland trong thời gian sớm nhất".

Thị trưởng Oakland khẳng định: "Sẽ không có hành khách nào được cách ly tại Oakland và hàng trăm người nước ngoài sẽ được hồi hương".

Ngày 8/3, số ca nhiễm tại Mỹ đã vượt quá 500 người, trong đó 21 ca tử vong, ảnh hưởng tới khoảng 30 bang. Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Donald Trump khẳng định: "Chúng tôi đã có một kế hoạch tốt và phối hợp hoàn hảo tại Nhà Trắng trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2".
Bích Liên (TTXVN)
Thêm một bang của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do COVID-19
Thêm một bang của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do COVID-19

Thống đốc bang Hawaii của Mỹ, ông David Ige, ngày 4/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang này nhằm tăng cường các nỗ lực ngăn chặn mối đe dọa từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN