Thêm 2 quan chức cấp cao Nhật Bản từ chức vì bê bối gây quỹ chính trị

Ngày 31/1, hai thứ trưởng thuộc phái lớn nhất trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản đã đệ đơn từ chức do vụ bê bối gây quỹ chính trị làm chao đảo chính trường nước này kể từ cuối năm ngoái.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Hạ viện Nhật Bản tại thủ đô Tokyo. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Trong đơn từ chức, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Takuo Komori cho biết ông đã không khai báo số tiền 700.000 yen (4.700 USD) thu được từ các sự kiện gây quỹ chính trị. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Ryusho Kato thừa nhận ông đã không khai báo số tiền 100.000 yen.

LDP đã phải đối mặt với những lời chỉ trích trong bối cảnh có cáo buộc rằng phái lớn nhất của đảng này đã không khai trong các báo cáo nhận tài trợ về khoản tiền trị giá hàng trăm triệu yen từ các hoạt động gây quỹ chính trị. Tháng 12/2023, Thủ tướng Kishida đã quyết định thay 4 thành viên Nội các dính bê bối, bao gồm Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Nông nghiệp Ichiro Miyashita và Bộ trưởng Nội vụ Junji Suzuki. Các quan chức này đệ đơn từ chức ngày 14/12/2023.

Việc từ chức hàng loạt này khiến LDP rơi vào tình thế bất thường khi không có đại diện từ phái lớn nhất của đảng trong Nội các, mở đường cho sự thay đổi các nhân sự chủ chốt trong Nội các.

Phan An (TTXVN)
Nhật Bản truy tố 2 nghị sĩ trong bê bối quỹ đen
Nhật Bản truy tố 2 nghị sĩ trong bê bối quỹ đen

Cơ quan công tố Nhật Bản ngày 19/1 đã truy tố 2 nghị sĩ liên quan đến bê bối quỹ đen, gây thêm áp lực lên Thủ tướng Fumio Kishida trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông đang sụt giảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN