Mỹ: Chủ tịch Đại học Harvard từ chức vì dính bê bối

Ngày 2/1, Chủ tịch Đại học Harvard, bà Claudine Gay đã thông báo quyết định từ chức, trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều chỉ trích về cách bà phản ứng với tư tưởng bài Do Thái trong nhà trường và mới nhất là cáo buộc đạo văn có hệ thống.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Đại học Harvard Claudine Gay. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong lá thư ngỏ gửi cộng đồng Harvard, bà Claudine Gay tuyên bố sẽ từ chức. Lá thư có đoạn viết: "Sau khi tham khảo ý kiến các thành viên ban lãnh đạo Tập đoàn Harvard, rõ ràng vì lợi ích tốt nhất của trường, tôi quyết định từ chức để cộng đồng của chúng ta có thể vượt qua thách thức hiện nay”. Bà nói rằng “đây là quyết định khó khăn không thể nói nên lời”.

Chủ tịch Đại học Harvard Claudine Gay không cho biết chính xác thời điểm từ chức, song bà sẽ trở lại Khoa Nghệ thuật và Khoa học nơi bà từng có 5 năm làm Trưởng khoa. Hiệu trưởng Đại học Harvard, ông Alan Garber, sẽ giữ chức Chủ tịch tạm quyền cho tới khi có chủ tịch mới.   

Bà Claudine Gay mới nhậm chức hồi tháng 7/2023 vừa qua. Bà Claudine Gay là nữ Chủ tịch gốc Phi đầu tiên và là người phụ nữ thứ hai giữ cương vị này trong lịch sử 400 đầy danh giá của Đại học Harvard. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bà Claudine Gay đối mặt với hàng loạt chỉ trích liên tới phát biểu mập mờ của bà tại một phiên điều trần trước Hạ viện hồi tháng 12/2023. Ngoài ra, Claudine Gay cũng bị chỉ trích đạo văn hàng chục bài viết đã được xuất bản và cả trong luận án tiến sĩ.

 Thanh Tuấn (TTXVN)
Đại học Harvard đánh mất nhiều nhà tài trợ lớn vì xung đột Trung Đông
Đại học Harvard đánh mất nhiều nhà tài trợ lớn vì xung đột Trung Đông

Tỷ phú Len Blavatnik đã gia nhập danh sách các nhà tài trợ ngưng đóng góp cho trường đại học danh tiếng Harvard sau khi thất vọng trước chủ nghĩa bài Do Thái trong trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN