Thế giới tuần qua: Hy vọng hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên; Gió đổi chiều vụ cáo buộc tấn công hóa học Syria

Triều Tiên tuyên bố dừng thử tên lửa, hạt nhân và nghi vấn phương Tây “dàn dựng” vụ tấn công nghi ngờ sử dụng vũ khí hóa học tại Syria là hai sự kiện đáng chú ý trong tuần.

Tuyên bố đầy bất ngờ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap/TTXVN.

Ngày 21/4, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước.

Quyết định này đã được thông qua tại phiên họp toàn thể Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra ngày 20/4. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên “không cần thiết” phải tiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo nào khác, cũng như tiết lộ một khu vực thử hạt nhân ở miền Bắc Triều Tiên đã hoàn tất sứ mệnh của mình.

Tuy nhiên nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định sẽ không chuyển giao vũ khí hạt nhân và công nghệ hạt nhân cho các nước khác.

Phản ứng trước thông tin trên, bày tỏ trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đây là tiến bộ lớn và bày tỏ hy vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với ông Kim Jong-un. Tổng thống Trump đánh giá tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về việc dừng các cuộc thử tên lửa và hạt nhân là "tin tức rất tốt lành đối với Triều Tiên cũng như đối với thế giới". Trước đó, vào ngày 19/4, Mỹ tuyên bố cam kết duy trì “sức ép tối đa” đối với Bình Nhưỡng và Tổng thống Trump cảnh báo sẵn sàng rời khỏi cuộc gặp đàm phán nếu như không đạt kết quả mong muốn.

Tổng thống Trump cũng xác nhận Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đồng thời là Ngoại trưởng vừa được đề cử Mike Pompeo đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm bí mật tới Triều Tiên vào dịp lễ Phục sinh (ngày 2/4). Theo Tổng thống Mỹ, cuộc gặp này diễn ra suôn sẻ và "một mối quan hệ tốt đẹp đã được định hình".

Trong một diễn biến liên quan, đường dây nóng nối Phủ tổng thống Hàn Quốc và văn phòng của Ủy ban Quốc vụ của Triều Tiên đã được thiết lập, giúp lãnh đạo hai nước có thể đối thoại trực tiếp trong bối cảnh hai người dự định sẽ gặp nhau vào tuần tới. Ngày 20/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiết lộ Triều Tiên bày tỏ thiện chí sẵn sàng cam kết thỏa thuận “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” trên Bán đảo Triều Tiên mà không đưa ra điều kiện, bao gồm cả yêu cầu lính Mỹ rút khỏi Hàn Quốc.

Nhìn chung tình hình bán đảo Triều Tiên đang diễn biến tích cực trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào tuần tới cũng như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5, hoặc đầu tháng 6.

Nghi án vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học là “dàn dựng”?

Mỹ và các nước đồng minh ngày 14/7 đã tấn công Syria với cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi khi tính xác thực của bằng chứng do các bên đưa ra đều chưa được kiểm chứng.

Hai tuần trước, tổ chức White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) công bố một đoạn video ghi lại cảnh lực lượng cứu hộ cấp cứu các nạn nhân bị cho là ảnh hưởng từ một vụ tấn công hóa học. Mỹ và đồng minh đã lợi dụng đoạn video này làm cái cớ buộc tội Syria và không kích quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên chính phủ Syria và Nga liên tục phủ nhận các cáo buộc trên và gọi vụ video về vụ tấn công hóa học là "tin giả" và bị dàn dựng.

"Nhân chứng sống" trong đoạn băng tấn công vũ khí hóa học ở Douma.

Kênh truyền hình nước Nga Russia 24 TV vừa phát sóng buổi phỏng vấn độc quyền với một cậu bé được cho là nạn nhân
xuất hiện trong đoạn băng quay lại vụ tấn công hoá học tại Douma và nhận được lời khẳng định sự thật không như những gì chiếu trên màn ảnh.

Cậu bé Hassan Diab (11 tuổi) cùng mẹ chạy tới bệnh viện tường thuật không hiểu vì sao lại bị những người lạ mặt giữ chặt lấy ở bệnh viện và xối nước lên người. Kết thúc buổi “quay phim”, các nạn nhân đều được những tay súng đó cho gạo và bánh quy.

Các bác sĩ trong ca trực hôm đấy cũng khẳng định các nạn nhân không có dấu hiệu bị nhiễm độc.

Trả lời phỏng vấn đài Rossiya 1, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Vassily Nebenzia tuyên bố Moskva lên kế hoạch trình đoạn video ghi lại lời kể của Diab trong phiên họp tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc sắp tới.

Theo kế hoạch, thanh sát viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học quốc tế (OPCW) đã có mặt tại thị trấn Douma trong ngày 18/4 vừa qua để bắt đầu thu thập thông tin, bằng chứng và phỏng vấn người dân về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi Anh và Mỹ cáo buộc Nga cố tình ngăn cản thanh sát viên quốc tế tiếp cận thị trấn Douma, cố tình trì hoãn cuộc điều tra nhằm làm giả bằng chứng thì Nga cho biết lý do việc tiếp cận Douma bị trì hoãn là vì các vấn đề an ninh. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov ngày 19/4 cho biết các phần tử khủng bố ở Douma đang ngăn chặn các điều tra viên OPCW tiếp cận khu vực nghi xảy ra vụ tấn công.

Tổng giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu cũng thông báo một đội an ninh của Liên Hợp Quốc đã bị hỏa lực tấn công khi tiến hành khảo sát trong ngày 17/4, song ông không thể xác nhận liệu các thanh sát viên của OPCW đã đến được thị trấn Douma hay chưa.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Triều Tiên tuyên bố dừng thử tên lửa, hạt nhân
Triều Tiên tuyên bố dừng thử tên lửa, hạt nhân

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 21/4 dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN