Thành phố Manaus của Brazil có thể đã tạo được 'miễn dịch cộng đồng'

Thành phố Manaus - một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 ở Brazil, có thể đã ghi nhận số ca mắc nhiều đến mức đủ để tạo ra "miễn dịch cộng đồng". Đây là kết quả sơ bộ của nghiên cứu công bố ngày 23/9 trên trang medRxiv.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 điều trị tại bệnh viện ở Manaus, Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN

Để đưa ra kết luận trên, nhóm 34 nhà khoa học Brazil và quốc tế đã phân tích dữ liệu về số ca mắc COVID-19 ở thành phố Manaus bằng mô hình toán học với ước tính 66% dân số thành phố này có kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Tỷ lệ lây nhiễm này có thể đã đủ cao để đạt được ngưỡng "miễn dịch cộng đồng" để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. "Miễn dịch cộng đồng" hình thành khi một tỷ lệ lớn người trong cộng đồng đã trở nên miễn dịch với bệnh, từ đó họ trở thành "lá chắn sống" bảo vệ những người chưa bị mắc bệnh. 

Các nhà khoa học cho rằng tỷ lệ lây nhiễm cao bất thường ở Manaus cho thấy "miễn dịch cộng đồng" đóng vai trò quan trọng trong việc xác định quy mô của dịch bệnh. Theo Giáo sư Y khoa Ester Sabino tại Đại học Sao Paulo - điều phối viên nghiên cứu, tất cả dấu hiệu đều cho thấy chính việc phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 đã làm giảm số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 ở Manaus. 

Tuy nhiên, Giáo sư Florian Krammer tại Trường Y Icahn thuộc Bệnh viên Mount Sinai ở New York (Mỹ) cho rằng "miễn dịch cộng đồng" thông qua lây nhiễm tự nhiên không phải là một giải pháp. Nhiều chuyên gia khác cảnh báo miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn.  

Nằm trong vùng rừng nhiệt đới Amazon, thành phố Manaus là một trong những điểm nóng của dịch COVID-19 ở Brazil, với trên 2.400 ca tử vong. Thành phố có 2,2 triệu dân này có tỷ lệ tử vong do dịch bệnh COVID-19 là 100,7 ca trên 100.000 dân. Tuy nhiên, số ca tử vong ở Manaus đã giảm đáng kể trong 14 ngày qua, trung bình ghi nhận 3,6 ca/ngày. Trên toàn Brazil, hiện có trên 139.000 ca tử vong do COVID-19 được ghi nhận, cao thứ hai trên thế giới, sau Mỹ.

Phan An (TTXVN)
Brazil: Bang Bahia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 của Nga
Brazil: Bang Bahia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 của Nga

Bang Bahia của Brazil đã ký thỏa thuận tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Nga sản xuất, đồng thời lên kế hoạch mua 50 triệu liều để phân phối tại Brazil.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN